Sức lớn và phát triển

Khi bé lẫy được thì chống hai tay dậy, vui vẻ ngơ ngác nhìn tứ phía. Vị giác của bé phát triển mạnh cho nên nếu thay đổi thành phần bình sữa là bé biết ngay. Tai bé rất thính, bước chân của mẹ lại gần bé quay ngay lại đón nhìn.
Ăn uống
Bột
Có thể cho bé ăn bột trong tháng thứ tư không?
Có, mỗi ngày có thể cho bé ăn một bữa bột. Bột là thức ăn đặc đầu tiên của bé. Các hài nhi chịu đựng rất tốt các loại bột. Một số em bú mẹ hoặc ăn sữa bò không thôi lớn chậm, khi được cho ăn thêm bột đã tăng cân vọt lên.
Gái trị dinh dưỡng của bột là ở đâu?
Các hạt cốc (gạo, mì, ngô, v.v… ) và các hạt họ đậu có những thành phần cần thiết cho sức lớn của bé: đạm, cacbon, hidorat, sắt, photpho, vitamin (đặc biệt là vitamin B).
Nên nấu bột như thế nào?
Cần phải cho thêm sữa vào bột. Những bữa đầu không nên nấu đặc. Sau có thể giảm bớt dần lượng sữa ở trong bột.
Cách thức cho ăn bột
Ẵm bé ngồi thật thẳng trong vòng tay trái mẹ, càng thẳng người càng tốt. Dùng thìa xúc ít bột đặt lên phần sau lưỡi của bé. Trong bữa đầu một lượng nhỏ là đủ. Nếu bé ăn dễ dàng thì tăng thêm mỗi bữa một ít cho tới khi bé ăn hết lượng bột mong muốn.
Nếu bé không chịu ăn, lè bột ra, mẹ cứ vui vẻ ngừng cho ăn bột tiếp, không bao giờ được tỏ ra lo lắng vì thế mà cưỡng ép bé.
Nếu bé không chịu ăn bằng thìa, có thể cho bột vào bình sữa, trong trường hợp này lỗ núm cao su phải nới rộng hơn. Tiếp tục theo cách này một hai tuần lễ rồi lại thử cho bé ăn bằng thìa.
Tóm lại, mẹ cần kiên nhẫn và bình tĩnh tập dần cho bé ăn bột.
Bú mẹ
Có cần tiếp tục cho bú mẹ không?
Nếu mọi chuyện đều diễn ra bình thường thì cứ cho bé tiếp tục bú mẹ. Trong trường hợp mẹ thiếu sữa, dĩ nhiên cần cho bé ăn thêm sữa bò.
Làm thế nào để biết bé đã bú đủ sữa mẹ?
Nếu bé lên cần đều, ngoan ngoãn không kêu khóc sau các bữa bú, thì như vậy là có đủ sữa. Nói chung, một em được bú no sẽ ỉa phân bình thường và đều đặn.
Kinh nguyệt của mẹ có ảnh hưởng gì đến sữa không?
Kinh nguyệt có rất ít tác dụng trên sữa mẹ cả về lượng và chất, đặc biệt là ở những phụ nữ hành kinh bình thường và không đau bụng.
Nếu mẹ bị rối loạn kinh nguyệt, con có thể có một vài triệu chứng dạ dày – ruột nhẹ trong thời gian hành kinh.