Sức khỏe và giấc ngủ của bé

Bé thường ngủ thẳng giấc suốt đêm nhưng gần đây bé lại thức dậy và khóc vào giữa đêm. Tôi không tìm thấy có gì không ổn nhưng phải mất cả giờ đồng hồ để dỗ bé ngủ lại. Tôi phải giải quyết vấn đề này như thế nào?
Đôi khi bé có cảm giác bỏ rơi và bé muốn kiểm tra xem bạn có ở đó hay không. Có thể bé gặp ác mộng hay sợ hãi bóng đêm khi thức giấc một mình. Những lần thức giấc như vậy rồi sẽ qua đi. Tuy nhiên, từ đây cho đến đó, vì lợi ích của bạn cũng như của bé, bạn nên giảm thời gian ở bên cạnh bé mỗi khi bé thức giấc, đặc biệt nếu như chuyện này xảy ra hàng đêm. Lần sau nếu bé thức giấc và khóc hãy dỗ bé và kiểm tra xem có gì làm cho bé khó chịu không (chẳng hạn như quần bị ướt hay bẩn, phòng quá lạnh hay bé bị đói). Bạn nên gắn một bóng đèn ngủ trong phòng của bé và đặt gần nơi bé nằm các vật dụng mà bé thân thuộc (một món đồ chơi mà bé thích nhất chẳng hạn). Nếu bé thức giấc lần nữa, bạn hãy đến bên bé nhưng đừng bế bé dậy, cứ để bé trong giường vừa vỗ bé nhè nhẹ vừa nói với bé rằng mọi người đang ngủ. Nếu bé tiếp tục đánh thức bạn, hãy đứng ở ngưỡng cửa phòng để bé có thể nhìn thấy vừa an ủi bé vừa nói rằng bây giờ đang là giờ ngủ. Cuối cùng nếu bé vẫn còn thức giấc và khóc, hãy lên tiếng từ phòng của bạn và làm cho bé an tâm là mọi thứ đều ổn cả. Bằng cách này bạn sẽ giúp bé hiểu rằng mặc dù bạn thương bé và quan tâm bé nhưng đó là lúc bé cần phải ngủ. Đừng bỏ cuộc và dù thế nào cũng không nên bế bé về phòng bạn vì như vậy sẽ tạo cho bé thói quen được bạn chăm sóc vào ban đêm.
Làm sao để biết chắc rằng bé được tập thể lực đầy đủ? Các bé ở lứa tuổi này hầu như lúc nào cũng chơi đùa, chạy nhảy và những hoạt động này cũng đã giúp bé phát triển thể lực. Có những lớp rèn luyện thể lực mà bạn và bé có thể tham gia. Những lớp này mặc dù vừa giúp bạn và bé rèn luyện thân thể vừa tạo cho bạn cơ hội để gặp gỡ các bậc cha mẹ khác nhưng chúng không cần thiết cho sự phát triển thể lực bình thường của bé. Bạn và bé có thể rèn luyện thể lực bằng cách chơi trò trốn tìm hoặc đuổi bắt trong sân nhà hoặc trong công viên. Nếu bạn thấy bé tăng trưởng phát triển bình thường và ngủ ngon thì có nghĩa là bé đã vận động đầy đủ.