Sự phát triển của trung khu hô hấp

Sự phát triển của trung khu hô hấp ở trẻ mới sinh chưa hoàn thiện, vận động hô hấp chủ yếu dựa vào sự lên xuống của cơ màng, thường biểu hiện là đường hô hấp thấp, nhịp thở không đều tức là nhanh chậm đột ngột. 2 tuần đầu mới sinh trẻ thở rất nhanh, 40 nhịp/phút, cá biệt có trường hợp lên đến 80 nhịp/phút. Đặc biệt khi ngủ, nhịp thở và độ sâu khi thở thường thay đổi có tính chu kỳ, không theo một quy tắc nào, thậm chí có thể xuất hiện hiện tượng ngừng thở (tắc thở) đồng thời kèm theo nó là nhịp tim chậm, sau đó là thở gấp nhiều lần, nhịp tim tăng nhanh. Đây là một hiện tượng bình thường.
Ở những trẻ đẻ non, ngoài việc xuất hiện thở nhanh và nông không đều ra, thường xuất hiện hiện tượng tắc thở (thở 1 – 15 giây thì ngừng 6 – 7 giây), khóc ngặt, phổi bị hạn chế độ căng và dễ xuất hiện chứng tái xanh.Điều này là do lượng Cacbonic Anhydrat trong tế bào ít, lượng CO2 được phân giải từ H2CO2 ít, kích thích lên trung khu hô hấp yếu, nhỏ. Ngoài ra, túi phổi ở trẻ đẻ non ít, tế bào da trên niêm mạc đường hô hấp có hình lập phương dẹt, khoảng cách giữa huyết quản mao mạch và màng phổi khá lớn vì vậy khả năng trao đổi khí kém. Do sự phát triển của cơ đường hô hấp chưa hoàn thiện nên mức độ cử động của xương sườn kém, khó thở, lượng khí thấp, vì vậy dễ phát sinh chứng sưng phổi.
Trẻ mới sinh bị viêm phổi hoặc xuất huyết trong não do có tiền sử đẻ khó gây ra sẽ có thể xuất hiện hiện tượng bất thường trong hô hấp. Ví dụ: thở gấp, cánh mũi phập phồng, ngừng thở nhiều lần. Lúc này cần đưa bé đến bệnh viện ngay.
Đặc điểm chức năng tiêu hóa ở trẻ mới sinh.
Thai nhi sau khi được sinh ra sẽ bước vào giai đoạn của một đứa trẻ, từ khi cắt rốn, do bị ngừng cung cấp các chất dinh dưỡng trong máu của mẹ nên đứa trẻ cần phải tự mình lấy các thức ăn để duy trì sự sống. Chỉ khi nào nắm vững các đặc điểm về chức năng tiêu hóa của trẻ mới sinh mới có thể cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý.
Niêm mạc trong khoang miệng ở trẻ mới sinh rất non, máu được cung cấp đủ nhưng tuyến nước bọt chưa phát triển hoàn thiện, dịch bài tiết khi ngủ rất ít, thường biểu hiện là trung tính, trong dịch khi ngủ có chứa 10% nguyên tố niêm dịch, có tác dụng bảo vệ thể dính, có thể phòng tắc sữa, có lợi cho tiêu hóa.Trong dịch khi ngủ của trẻ ở thời kỳ mới sinh tác dụng phân giải đường của men giảm lực rất yếu, sau 4 – 5 tháng, lượng dịch bài tiết khi ngủ mới tăng rõ rệt.