Sự nhạy cảm của trẻ

So với xúc giác của trẻ mới sinh thì tính nhạy cảm với cảm giác đau của chúng thấp hơn một chút.
Ngoài những phản xạ sau khi tiếp xúc trên, một số đứa trẻ thường khóc dù không đói, khi người mẹ ôm chúng, xoa đầu thì chúng liền nín ngay. Đây là một nhu cầu bẩm sinh đặc biệt của con người và động vật máu nóng. Chúng luôn cần được vỗ về khi đứa trẻ mới sinh được bố mẹ vỗ về, âu yếm thì về yếu tố tâm lý chúng sẽ có những phản ứng tốt. Sự hưng phấn và ức chế ở não sẽ thay đổi rất tự nhiên.
So với xúc giác của trẻ mới sinh thì tính nhạy cảm với cảm giác đau của chúng thấp hơn một chút, nhất là ở vùng thân, mắt, sau khi kích thích làm cho đau thì ở chúng sẽ xuất hiện hiện tượng yếu đi. Như một số trẻ sinh ra vào mùa đông, do sợ trẻ bị lạnh bố mẹ đã dùng không đúng cách túi nước nóng để giữ ấm cho chúng nên đã gây cho trẻ cảm giác đau rát. Trẻ mới sinh thường có phản ứng rất mạnh dẫn đến diện tích bề mặt bị bỏng lớn, một vài chỗ rộp lên người lớn mới phát hiện được. Càng lớn thì tính nhạy cảm với cảm giác đau này ở trẻ càng tăng lên.
Thể trọng sinh lý ở trẻ sơ sinh giảm sút.
Theo quy luật thông thường, việc tăng cân ở trẻ sẽ tăng theo tuổi tác. Tuổi càng nhỏ thì quá trình tăng thể trọng (tăng cân) càng nhanh. Giảm cân thường được coi là hiện tượng không bình thường. Song thể trạng của trẻ sau khi sinh 2, 3 ngày – 10 ngày giảm thường là sự giảm cân có “tính sinh lý”.
Sau khi sinh được từ 2 – 3 ngày tuổi, do khả năng hấp thụ của lượng mỡ trên làn da, sự bài tiết trong cơ thể và do môi trường khô hanh nên làm cho da bị mất đi một lượng nước rất lớn, thêm vào đó trẻ mới sinh đang ở giai đoạn điều chỉnh sinh lý lớn, khả năng hấp thụ yếu, uống sữa ít, thể trọng không những không tăng mà còn có thể xuất hiện sự giảm cân, thậm chí thể trọng còn thấp hơn khi mới sinh, về mặt lâm sàng gọi là “giảm cân có tính sinh lý”. Từ 3 – 5 ngày sau khi sinh, thể trọng có thể giảm từ 6 – 9% thể trọng lúc mới sinh. Nếu thể trọng lúc mới sinh là 3,5kg, đến ngày thứ 3 – 5 thì thể trọng giảm đi 210g – 315g, thể trọng lúc này còn: 3,2 kg – 3,185kg. Sau này, ở trẻ có sự điều chỉnh dần để thích ứng với môi, lượng sữa bú cũng nhiều lên thì cân nặng của trẻ sẽ dần tăng. Sau khi sinh khoảng 10 ngày thì cân nặng (thể trọng) sẽ hồi phục bằng lúc mới sinh.