Sự mất tập trung ở trẻ nhỏ

Đồng thời trong giai đoạn này, cùng với sự phát triển về ngôn ngữ, trẻ còn học và làm theo các hành động mà người lớn làm.
Nhưng khi trẻ lớn lên, hoạt động giao tiếp, tiếp xúc với bên ngoài của trẻ cũng tăng dần dần, xuất hiện sự tập trung chủ ý. Trẻ ở giai đoạn từ 4-6 tuổi bắt đầu xuất hiện tâm lý muốn hiểu rõ ngọn ngành một hiện tượng hay một vấn đề nào đó. Trẻ muốn được khám phá tận mắt xem và chạm tay vào chủ yếu là các đồ vật còn mới, nhiều màu sắc lấp lánh. Đồng thời trong giai đoạn này, cùng với sự phát triển về ngôn ngữ, trẻ còn học và làm theo các hành động mà người lớn làm… Theo yêu cầu của bố mẹ, vì thế mà sự tập trung chú ý dần phát triển. Tuy nhiên, tính ổn định của sự tập trung có chủ ý rất kém dễ bị phân tán tư tưởng bởi các nhân tố bên ngoài. Nên thời gian trẻ có thể tập trung sự chủ ý vào một vật thể hay một hiện tượng nào đó chỉ vẻn vẹn có 5 phút. Sự tập trung của trẻ phải được bồi đắp thường xuyên mới hoàn thiện được, các bậc phụ huynh khi dạy dỗ giáo dục con em mình cần hết sức chú ý một số điểm sau:
Xác định rõ ràng mục đích học. Thực tế đã chứng minh rằng, tính mục đích của trẻ đối với việc học tập càng lớn càng rõ ràng thì sự tập trung càng dễ đạt được mức tối đa.
Học tập phải có hứng thú. Khi trẻ yêu thích về một nội dung học tập nào đó sức tập trung vấn đề đó càng lớn. Vì vậy chúng ta cần thường xuyên thay đổi phương pháp dạy, bằng cách thay đổi cách tiếp cận vấn đề hoặc dạy cho trẻ nhớ bằng các hình ảnh sinh động, trẻ sẽ cảm thấy có hứng thú say mê, hiệu quả sẽ cao hơn.
Kết hợp học tập và vui chơi giải trí. Sau 5 đến 10 phút học tập ta lại cho trẻ nghỉ ngơi chơi đùa, tuyệt đối không bắt trẻ học triền miên.
Tạo cho trẻ một môi trường tốt. Khi trẻ đang học bài phải bảo đảm yên tĩnh cả trong và ngoài phòng ở, người lớn không nên đi qua lại quá nhiều và nói những điều không liên quan gì đến nội dung bài học của trẻ. Người lớn khi xem ti vi cũng nên chú ý, tốt nhất nên tránh xem khi trẻ đang học hoặc có thể mở nhỏ ti vi để tránh trẻ bị phân tâm.
Phát triển trí nhớ của bé từ 4 – 6 tuổi.
Trí nhớ là một sự việc mà con người đã từng trải nghiệm trong cuộc sống trước đây, còn lưu lại những dấu tích trong não. Dấu tích đó nếu được duy trì và tái hiện nhiều lần được gọi là sự tồn tại của trí nhớ.