Sự giảm thể trọng ở trẻ sơ sinh

Đó không phải là “giảm thể trọng có tính sinh lý” nữa, lúc này nên tìm nguyên nhân.
Nếu mức độ giảm của thể trọng vượt quá 10% thể trọng lúc mới sinh hoặc đến ngày thứ 10 sau khi sinh mà trẻ vẫn chưa tăng lên bằng thể trọng lúc sinh, đó không phải là “giảm thể trọng có tính sinh lý” nữa, lúc này nên tìm nguyên nhân. Ví dụ: do chăm bẵm bé không hợp lý, lượng sữa không đủ hoặc là trẻ bị bệnh. Điều này cũng lý giải tại sao các bác sĩ khi đến thăm đều phải kiểm tra cân nặng của trẻ. Song sự hồi phục thể trọng của trẻ thông thường cũng có sự khác biệt, sự hồi phục ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ chậm hơn nuôi bằng sữa công nghiệp, ở trẻ đẻ non chậm hơn ở trẻ đủ tháng. Trẻ khi sinh cân nặng nhẹ hơn 2kg thì phải cần 2 – 3 tuần trẻ mới hồi phục lại như thể trọng lúc mới sinh.
Khi ngủ trẻ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu điều này có bình thường hay không?
Có những đứa trẻ khi ngủ thường cảm thấy ngột ngạt, ấm ức, thậm chí mặt chúng đỏ dần lên hoặc thở khò khè. Một lúc sau, yên tĩnh lại, chúng mới thở đều, cơ tứ chi mới lỏng ra. Đây là một hiện tượng bình thường. Trẻ mới sinh khi ngủ nếu bị khó thở trong một thời gian dài, môi và mặt tái đi thì đây chính là hiện tượng bệnh lý, cần đưa trẻ nhanh chóng đến bệnh viện.
Chân tay của trẻ mới sinh thường run, điều này có bình thường không?
Sự phát triển vỏ đại não ở trẻ chưa được hoàn thiện nhưng về chức năng của trung khu thần kinh vận động chính dưới vỏ đại não thì đã đạt đến mức khá hoàn thiện. Do đó, trẻ thường có một vài cử động là chịu sự chi phối của trung khu thần kinh dưới vỏ đại não, chứ không chịu sự khống chế của vỏ đại não. Vì vậy khi bị lạnh, thay quần áo hoặc tắm thì chân tay của trẻ thường run (co duỗi) có tính không mục đích, không tự chủ. Đây là một hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng gì đến trí lực và đại não của trẻ. Nhưng nếu xuất hiện hiện tượng chân tay co giật hoặc kèm theo co giật miệng, mắt nhìn chằm chằm trong một thời gian ngắn thì là hiện tượng khác thường, ngay lập tức cần phải đưa trẻ đến viện khám.
Nên cho trẻ mới sinh bú vào lúc nào?
Sau khi sinh nên cho trẻ bú vào lúc nào? Trước đây người ta thường nhấn mạnh rằng sau khi sinh nên để mẹ và bé nghỉ ngơi và thường yêu cầu sau khi sinh 6 – 12 giờ mới cho bú. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, trẻ sau khi sinh có thời kỳ mẫn cảm, 10 – 30 phút sau khi sinh, phản xạ bú rất mạnh, nếu lúc này không có sự thể nghiệm bú sẽ ảnh hưởng đến khả năng bú sau này.