Sinh hoạt của trẻ

Trái lại mùa hè cả ngày thời tiết mát mẻ, buổi trưa trời nóng có thể ngủ từ 13 – 2 giờ. Buổi sáng và tối có thể dậy hoặc ngủ trước từ 30 phút đến giờ.
Đối với trẻ từ 1,5 – 3 tuổi có thể bố trí thời gian sinh hoạt như sau: Mỗi ngày cho ăn 4 lần mỗi lần cách nhau 2-3 giờ, thời gian chơi đùa từ 4 – 5 giờ, ban ngày ngủ từ 1 – 2 lần từ 2 – 2,5 giờ, ban đêm ngủ 10 giờ. Tuy nhiên để thực hiện đều đặn chế độ sinh hoạt trên chúng ta cần căn cứ vào điều kiện thời tiết cụ thể ví dụ mùa đông ngày ngắn đêm dài, cả ngày nhiệt độ thấp lạnh, giấc ngủ trưa của trẻ nên rút ngắn khoảng 1 giờ buổi sáng có thể thức dậy muộn hơn một chút. Buổi tối nên cho trẻ đi ngủ sớm hơn từ 30 phút đến 1 giờ. Trái lại mùa hè cả ngày thời tiết mát mẻ, buổi trưa trời nóng có thể ngủ từ 13 – 2 giờ. Buổi sáng và tối có thể dậy hoặc ngủ trước từ 30 phút đến giờ. Ngoài ra, chế độ ăn uống của trẻ vẫn phải được duy trì đều, tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc đã đề ra để ngay từ nhỏ trẻ đã phải có thói quen sinh hoạt khoa học.
Thức ăn cho trẻ từ 1 – 3 tuổi.
Trẻ phát triển khỏe mạnh chủ yếu là do ăn uống, làm thế nào để cung cấp thức ăn tốt nhất cho trẻ từ 1 – 3 tuổi chính là vấn đề mà các bậc phụ huynh đều quan tâm. Dưới đây là ba nguyên tắc chủ yếu, khi các bậc phụ huynh cho trẻ ăn cần chú ý:
Phối hợp các chất dinh dưỡng: ở độ tuổi này thức ăn chủ yếu của trẻ là cháo đặc tuy nhiên mỗi tuần nên cho trẻ ăn những thức ăn từ bột mỳ khoảng 2-3 lần. Nên cho trẻ ăn dầu là chính, và một số sản phẩm có nhiều Protein như cá, thịt, gà, trứng, trong đó hàm lượng Protein chủ yếu chiếm 2/3, Protein từ thực vật như đậu phụ là 1/3.
Cho trẻ ăn nhiều loại rau quả kết hợp, rau không chỉ có nhiều yếu tố vi lượng mà các thực phẩm khác không có, mà rau còn là chất xơ giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.
Khi chế biến các món ăn tuyệt đối cần chú ý đến màu sắc, hương vị, độ đậm nhạt. Nếu ta chế biến các món rau phải luôn giữ nguyên màu xanh tươi tránh để rau quả nát, mùi nồng hoặc bị cháy sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng của rau. Nên ăn ít dầu thực vật.
Hàm lượng Calo của trẻ từ 1 – 3 tuổi trong một ngày gồm bữa sáng 20%, bữa trưa 35%, bữa tối 25% và bữa điểm tâm chiếm 15% giá trị dinh dưỡng. Trong đó hàm lượng Protein là 10%, chất béo 25 – 35%, đường từ 50-60%.