Sách dạy chăm sóc trẻ

Hiện nay, trên thị trường đã và đang lưu hành rất nhiều đầu sách liên quan đến chủ đề chăm sóc con trẻ, cuốn nào cũng giới thiệu các cách chăm sóc đặc biệt.
Tuy nhiên, bạn sẽ thấy cuốn “Bách khoa tri thức chăm sóc con trẻ toàn diện” này khác hẳn với những cuốn sách khác bạn đã được đọc. Vì tác giả viết cuốn sách này đã từng hoạt động trong lĩnh vực dân số, chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh nên có rất nhiều kinh nghiệm.
Cuốn sách đã miêu tả toàn diện từ lúc mới bắt đầu mang thai đến khi trẻ sinh ra và đến lúc trẻ bước vào tuổi dậy thì. Sách trình bày rất rõ về quá trình nuôi dạy con trẻ cùng các lời khuyên, chỉ dẫn thiết thực và các giải pháp hiệu quả, tối ưu mà chúng ta hay gặp phải. Ngoài ra còn trình bày rất kỹ lưỡng và đầy đủ các phương pháp nuôi dưỡng và giáo dục con theo khoa học ngay từ khi còn nhỏ, cùng các cách chẩn đoán, chữa trị kịp thời và hiệu quả cho các loại bệnh mà trẻ con thường gặp phải. Trong quá trình nuôi dạy trẻ nếu gặp phải một số căn bệnh hay triệu chứng gì đó thì bạn sẽ biết cách xử lý đúng theo như cuốn sách đã hướng dẫn.
Đây thực sự là cuốn cẩm nang hữu ích cho các bậc cha mẹ và cho mọi gia đình.
Quá trình thai nghén và sinh em bé
Những vấn đề liên quan đến sinh con tốt, nuôi con khỏe và dạy con ngoan
Sinh con tốt đó là sinh ra một đứa trẻ thông minh, mạnh khỏe, tránh không sinh ra những đứa trẻ bị dị dạng bẩm sinh và bị bệnh di truyền. Các biện pháp cần phải thực hiện là không kết hôn có cùng huyết thống, những người mắc bệnh di truyền không nên kết hôn, những gia đình có bệnh di truyền cần phải tư vấn; đặc biệt là phải kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn. Khi đã có thai cần phải tránh tiếp xúc với những nhân tố có hại ảnh hưởng đến thai như các chất độc công nghiệp, những khí có hại, tia phóng xạ, uống thuốc bừa bãi… cần phải tăng cường bảo vệ sức khỏe trong thời kỳ thai nhi, bà mẹ mang thai cần phải chú ý vệ sinh và chế độ dinh dưỡng của mình; định kỳ kiểm tra theo chỉ dẫn của thầy thuốc, sớm phát hiện ra những đứa trẻ bị dị dạng bẩm sinh để kịp thời xử lý.
Sau khi đứa trẻ ra đời để cho đứa trẻ được phát triển bình thường, khỏe mạnh hoạt bát, chúng ta cần phải tiến hành một số biện pháp nuôi dưỡng tốt: cho bú sữa mẹ; bảo đảm trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt, chú ý bổ sung thêm thức ăn phụ, cho ăn hợp lý; định kỳ tiến hành kiểm tra sức khỏe của trẻ sơ sinh (chiều dài, cân nặng…); tiến hành tiêm phòng theo kế hoạch (lao, ho gà, uốn ván, sởi, não…) để phòng chống truyền nhiễm; đồng thời cũng để ngăn chặn các bệnh thiếu máu, gù lưng, suy dinh dưỡng trong thời kỳ sơ sinh.