Rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu, nên dễ mắc các bệnh về mũi khi thời tiết thay đổi. Vì vậy, việc vệ sinh mũi cho trẻ rất quan trọng. Bạn hãy làm theo cách dưới đây để giúp trẻ vệ sinh mũi cách đúng đắn nhất. Mẹ hãy chú ý những bước dưới đây.

rua-mui-cho-tre-so-sinh-dung-cach
Rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Hướng dẫn cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Cho trẻ nằm đúng tư thế

+ Đầu tiên, các mẹ đặt trẻ nằm nghiêng đầu sang 1 bên.

+ Sau đó, đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi, xa vạch an toàn.

Bước 2: Vệ sinh mũi cho trẻ

+ Tiếp đến, các mẹ ấn nhẹ dứt khoát liên tục trong 2-3 giây.

Lưu ý: Các mẹ nên chọn lọ nước muối biển mà khi bạn ấn liên tục vào vòi xịt thì bình xịt đó xịt được liên tục.

Bước 3: Thực hiện các bước lặp lại:

+ Các mẹ có thể lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên còn lại.

+ Sau khi xịt mũi 5 phút, dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi. Sau khi hút sạch dịch mũi bạn mới cho trẻ ăn.

Vệ sinh mũi cho trẻ mang ý nghĩa quan trọng khi giúp mũi trẻ trở nên thông thoáng hơn. Trẻ tự thở được mà không bị vướng đờm. Trong mùa đông, bạn đặc biệt nên giữ ấm mũi cho trẻ, nên dùng khẩu trang và cho bé ăn mặc đủ ấm mỗi khi ra đường.

Hướng dẫn các mẹ cách nhỏ mũi cho trẻ

Đối với việc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ thì không khác là mấy so với việc vệ sinh mũi cho trẻ, tuy nhiên các mẹ hãy chú ý các bước hướng dẫn cách hướng dẫn dưới đây nhé:

Bước 1: Đặt trẻ nằm thẳng, gối đầu lên gối.

+ Sau đó, một tay giữ cẩn thận đầu của trẻ hơi nghiêng, một tay cần lọ thuốc, nhẹ nhàng bóp 1 đến 3 giọt vào mỗi lỗ mũi.

Bước 2: Hãy giữ trẻ nằm yên trong 1 đến 2 phút để thuốc có đủ thời gian ngấm và làm loãng chất nhầy giúp thông mũi cho trẻ.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể bế trẻ trên tay, hơi nghiêng đầu trẻ lên cao, chọn tư thế thoải mái nhất cho cả bạn và trẻ.

Thông tin trên đây là cách hướng dẫn để mẹ vệ sinh mũi cho bé đúng cách và hiệu quả. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ rửa mũi cho trẻ trên Chiaki.vn