Quan sát trẻ sau khi sinh

Khi đói, khi tã bị ướt hoặc khó chịu trẻ thường rơi vào tình trạng khóc ngặt, đây là mật cách giao lưu với người lớn. Khi mệt chúng ở trạng thái ngủ.
Thị giác: Trẻ mới sinh rất thích nhìn khuôn mật người khác, khi đó mắt chúng mở to, ánh mắt sáng và có hồn. Khi bạn nghiêng đầu về một bên thì chúng cũng nhìn theo hướng mà đầu bạn quay. Ngoài ra, chúng còn thích nhìn những đồ vật có màu sắc sặc sỡ như quả bóng bay màu hồng… Song tốt nhất để chúng nhìn ở khoảng cách 20cm. Nếu bạn muốn tìm hiểu khả năng quan sát của trẻ thì tốt nhất là nên theo dõi chúng ở trạng thái tỉnh yên tĩnh.
Thính giác: Trẻ vừa sinh ra đã có khả năng định hướng về âm thanh. Nếu lấy 1 hộp nhựa nhỏ, phía trong đựng một ít đậu, giơ lắc nhẹ cách tai khoảng 10-15 cm, đứa trẻ sẽ cảnh giác, nhìn theo hướng phát ra tiếng động. Trẻ mới sinh rất thích nghe những âm thanh có biên độ cao, chúng rất quen thuộc với giọng nói của người mẹ.
Xúc giác, vị giác và khứu giác: Trẻ mới sinh có xũ giác rất nhanh nhạy, 2/3 đứa trẻ mới sinh khi khóc, chỉ cần dùng tay xoa nhẹ lên phần mông và giữ 2 cánh tay của chúng qua kích thích xúc giác sẽ làm cho chúng nín. Ngoài ra, vị giác của chúng cũng rất tốt. Chúng rất thích uống đồ ngọt như nước đường và ghét loại nước có vị đắng, mặn và chua. Khứu giác của trẻ cũng rất nhạy cảm, chúng có khả năng phân biệt nhiều mùi vị khác nhau, chẳng hạn trước khi cho bú nếu người mẹ cởi nịt ngực ra ngay lập tức trẻ sẽ ngửi thấy mùi sữa và rúc đầu vào lòng mẹ.
Vận động: Thời gian trẻ thức thường là từ 2-3 giờ đồng hồ, lúc này nếu người lớn đùa nghịch hoặc chuyện trò với chúng, trẻ sẽ xuất hiện những cử động mà bạn không ngờ tới, ví dụ như: nhíu mày, giơ tay… Đây là dạng vận động chủ động toàn thân của trẻ với người lớn. Ngoài ra, trẻ vừa sinh ra đã có những phản xạ ban đầu bẩm sinh, điều này cho thấy cơ thể của bs có khỏe mạnh hay không, chức năng hệ thống thần kinh có bình thường hay không, ví dụ như: phản xạ ăn uống, phản xạ cầm nắm, phản xạ ôm giữ…
Đặc trưng của hệ hô hấp ở những đứa trẻ mới sinh bình thường.
Thai nhi có thể có hệ hô hấp yếu. Sau khi sinh, ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài và những thay đổi về trị số PH, CO2, O2 trong máu, kích thích lên trung khu hô hấp. Ngoài ra, tính nhạy cảm của động mạch cổ trong quá trình sinh để đột ngột tăng cao. Điều này đều tác động đến đường hô hấp đầu tiên của trẻ mới sinh.