Quần áo, tã lót

Bít tất rộng thì không khít các ngón chân nhỏ xíu mềm mại của bé. Bao tay cũng cần để bé khỏi cào xước da. Bít tất và bao tay mỗi thứ ít nhất phải hai đôi.
Tã lót cũng là một phần quần áo của bé đấy. Trong năm đầu, bé thường “diện” bằng tã lót cho nên ta cần chú ý đến hơn: Phải có số lượng đủ để kịp thay, giặt, phơi phóng. Hai, ba chục cái tã lót không phải là nhiều.
Tã lót phải nhẹ và mềm để thấm nước. Hàng sợi dệt đắt và lâu khô nhưng thấm nước và co dãn hơn, bền hơn, do đó không gò bó cử động và không hại đến da của bé.
Còn băng cuốn rốn thì hai ba cái là đủ.
Ngoài ra phải có khăn bông mỏng mềm để rửa ráy cho bé. Chú ý tắm cho bé bằng loại xà phòng tốt và trong nhà nên có sẵn bông thấm, bột “tan” phấn rôm…
Nên có một cái chậu to để chứa tã lót, quần áo bẩn chờ giặt giũ.
Luôn luôn có sẵn chừng 10 kim băng tốt, loại kim băng an toàn.
Chế độ ăn uống
Bú mẹ
Thiên nhiên đã cung cấp cho bé một thức ăn tuyệt vời là sữa mẹ, không một thứ gì khác bằng sữa mẹ, mặc dù khoa học đến nay đã đưa được con người vào vũ trụ cũng chưa phát minh ra thức ăn nào sánh kịp nó.
Sữa mẹ gồm một tỉ lệ chuẩn xác các chất dinh dưỡng dễ tiêu và thích hợp với hầu hết trẻ sơ sinh. Nó thuần khiết và sạch. Có thể nói trẻ bú mẹ gần như sẽ không gặp phải rủi ro nhiễm trùng. Hơn thế, sữa mẹ còn làm tăng sức miễn dịch phòng chống các bệnh nhiễm trùng của bé.
Khi cho bú, mẹ bế con trong lòng. Riêng điều ấy đã tạo cho bé một cảm giác an toàn cần thiết cho tâm thần, tình cảm của bé. Nuôi con bằng sữa mình là một nguồn hạnh phúc lớn cho tất cả các bà mẹ. Có thể khẳng định rằng nếu có quyết tâm, hầu hết các người mẹ trẻ đều có đủ khả năng cho con bú sữa mình. Chỉ có một số, một ít trường hợp phải tránh như, mẹ mắc những bệnh nặng lâu năm như ung thư, viêm thận, động kinh, các bệnh tim nặng thiếu máu, những bệnh nhiễm trùng mạn tính như thương hàn, lao tiến triển. Riêng bệnh sau cùng này buộc mẹ chẳng những không được cho con bú, mà còn phải xa con, vì trẻ sơ sinh rất dễ bị lây.
Vệ sinh của mẹ trong khi cho con bú
Lúc có thai, mẹ đã phải quyết tâm cho con bú để sớm có chế độ ăn uống đầy đủ cũng như giữ gìn thể trạng chung và vú mình. Khi ra đời, đứa trẻ bú sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động.