Quá trình tập đi

Trẻ được tròn 2 tuổi có thể bám lan can cầu thang đi lên, đi xuống.
Trẻ từ chạy không vững chuyển sang chạy vững. Khi trẻ đi bộ vững được 18 tháng thì trẻ bắt đầu biết chạy, nhưng bước chạy chưa vững, cơ thể có phần nghiêng về phía trước nên dễ ngã. Đến khoảng 2 tuổi, trẻ có thể khống chế được bước chạy của mình.
Trẻ được tròn 2 tuổi có thể bám lan can cầu thang đi lên, đi xuống nhưng do tứ chi của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, nên cần có người lớn dìu dắt cho trẻ tập leo, để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.
Khi trẻ 2 tuổi, bắt đầu có khả năng nhảy lên khỏi mặt đất và khi 3 tuổi trẻ đã có thể nhảy từ 20 – 30 cm.
Khoảng 1,5 tuổi, trẻ bắt đầu biết đá bóng. Những trẻ phát triển sớm thì ở độ tuổi này có thể đứng vững bằng một chân trong vòng 5 giây.
Ngoài ra trẻ 3 tuổi cũng có thể lật giở từng trang sách để xem hoặc dùng dây để xâu chuỗi những vật hình tròn, thậm chí có bé còn biết bắt chước theo người lớn.
Sự phát triển thị giác và thính giác ở trẻ từ 1 – 3 tuổi.
Phát triển thị giác: trẻ được 1 tuổi thị giác bắt đầu phát triển, bé giờ đây có thể phân biệt được các màu sắc khác nhau nào là màu vàng, màu xanh, màu đỏ nhưng chưa thể phân biệt được màu tím, màu da cam, những màu sắc có độ sắc không giống nhau như màu phấn hồng, đỏ và đỏ rực. Tuy nhiên chỉ cần chúng ta dạy bé học màu đúng phương pháp bé sẽ dần nắm được những màu khó bởi vì trẻ con thường học màu theo một trình tự nhất định. Ở Pháp đã từng có người dùng phương pháp phối sắc để nghiên cứu xem trẻ con học màu theo trình tự nào. Cái gọi là phương pháp phối sắc được dùng để trẻ quan sát bằng trực quan (mắt thường) từ đó lựa chọn màu đúng. Phương pháp này được tiến hành bằng cách cho trẻ học những màu cơ bản sau đó lấy bảng màu ra xem trẻ có nhận biết được những màu giống màu, nếu trẻ phân biệt được chính xác thì có thể khẳng định trẻ đã nhận biết được những màu sắc trên. Cũng dùng phương pháp này với trẻ 2 tuổi thì có đến 19% trẻ phân biệt được chính xác màu vàng, 8% phân biệt được màu vàng và hồng. Trẻ 3 tuổi triển vọng có cao hơn, 82% trẻ phân biệt được màu vàng, 64% có thể nhận biết được màu hồng, màu vàng; 51% có thể phân biệt được bốn màu xanh, đỏ, tím, vàng; 21% có thể phân biệt được những màu khác như màu da cam, chàm, lam. Từ đó ta có thể nhận thấy rằng trình tự nhớ màu của trẻ từ màu vàng – đỏ – xanh – tím – da cam.