Quá trình tắm gội

Phương pháp này chỉ thích hợp với trẻ trên 2 tuổi, có thể sử dụng các thiết bị phun nước, cũng có thể sử dụng vòi sen phổ thông.
Khi kỳ cọ tay chân cần kỳ cọ từ tay đến mình, từ chân đến háng của trẻ, toàn bộ quá trình này khoảng 5-6 phút. Động tác kỳ cọ cần phải nhẹ nhàng và nhanh nhẹn, sau khi hoàn tất dùng khăn tắm lau khô, mặc lại quần áo.
Tắm giội với nước lạnh: Phương pháp này chỉ thích hợp với trẻ trên 2 tuổi, có thể sử dụng các thiết bị phun nước, cũng có thể sử dụng vòi sen phổ thông. Nhiệt độ nước lúc bắt đầu là 34 – 35°C, từ từ giảm xuống; trẻ nhỏ thì giảm đến 26 – 28°C, trẻ lớn hơn thì giảm xuống đến 22 – 24°C, trước hết là xối phần lưng sau đó xối 2 bên sườn, ngực và bụng. Chú ý không được dùng nước xối mạnh vào đầu, thời gian tắm phun nước khoảng 20-30 giây là đủ. Bình thường nên tắm trước khi ăn sáng hoặc sau khi ngủ trưa. Sau khi tắm xong dùng khăn lau khô toàn thân, nếu là trong mùa đông lạnh có thể thêm một bước mát xa da, làm cho da hồng lên và thân thể ấm lại là được.
Tắm nước lạnh: Dùng các địa điểm có nước thiên nhiên như sông ngòi, hồ ao, bể bơi, nhưng cần phòng tránh bị sa xuống nước bất ngờ. Trẻ trước tuổi đi học khi xuống nước thì nhiệt độ không khí không nên thấp hơn 24 – 26°C, nhiệt độ nước không thấp hơn 22°C, giai đoạn đầu thời gian bơi kéo dài không quá 2-5 phút, sau đó dần dần kéo dài lên mỗi lần khoảng 10 – 15 phút.
Nếu trẻ bắt đầu tập vào mùa hè và luôn duy trì công việc tập luyện tắm nước, như vậy thì bạn có thể không cần phải lo lắng là khi mùa đông tay chân trẻ sẽ bị cóng. Một khi trẻ đã thích ứng được tắm theo ba phương pháp kể trên, thì có thể tiến hành đồng thời ba phương pháp cùng một lúc. Như tắm không khí và tắm nắng vào ban ngày và tắm nước trước khi đi ngủ.
Những điều cần biết để trẻ học bơi an toàn.
Học bơi không chỉ có thể tập luyện thân thể, làm cho cơ thể cường tráng, đẩy nhanh sự phát triển của trẻ mà còn có lợi cho việc bồi dưỡng tính cách dũng cảm mạnh mẽ ở trẻ. Nhưng khi người lớn đưa trẻ đi bơi, ngoài việc người dẫn trẻ đi cũng cần phải biết bơi, còn cần chú ý một số điểm sau:
Cần kiểm tra cơ thể trước khi bơi: trước khi bơi cần tiến hành ; kiểm tra cơ thể cho trẻ. Trẻ có cơ thể yếu hoặc mắc bệnh tim, thiếu máu, động kinh, dị ứng gió và bệnh mắt hột thì không nên bơi.