Quá trình học tập của trẻ

Sau khi ra đời, trẻ đã biết thông qua việc học tập để thích ứng với hoàn cảnh, duy trì sự sinh tồn.
Dạy cho bé biết cách sống hòa thuận với bạn bè; vui vẻ quan tâm, giúp đỡ người khác, giữ kỷ luật, gìn giữ bảo vè tài sản chung ngay từ khi còn nhỏ, yêu Tổ quốc yêu đồng bào, yêu lao động ngay lúc bé, trở thành thế hệ luôn biết đoàn kết, hữu hảo, văn minh, lịch sự.
Giai đoạn của bé ở độ tuổi đi học.
Học tập và đặc điểm trí nhớ của trẻ.
Trong quá trình học tập của trẻ, trí nhớ là đặc trưng tâm lý quan trọng nhất. Không có trí nhớ việc hoc tập của trẻ sẽ trở thành những động tác lặp đi lặp lại vô thức. Do đó, trí nhớ có vai trò chủ đạo trong việc học tập của bé.
Sau khi ra đời, trẻ đã biết thông qua việc học tập để thích ứng với hoàn cảnh, duy trì sự sinh tồn. Như: mỗi lần người mẹ bế trẻ cho ăn, trẻ lập tức hướng đầu về phía lòng mẹ. Điều này cho thấy trẻ mới sinh đã có khả năng trí nhớ nhất định, chính trí nhớ đã giúp cho trẻ biết được sự liên quan giữa việc mẹ bế bé và được cho ăn. Dần dần trẻ thông qua trí nhớ có tính vận động mà học ngồi, bò, đứng, duỗi tay lấy đồ chơi… thúc đẩy sự phát triển của khả năng vận động mở rộng thế giới bên ngoài của trẻ. Như vậy trẻ đã biết tìm tòi và thử nghiệm, trong quá trình làm đi làm lại trẻ đã học cho mình những khả năng mới. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu, trí nhớ của trẻ đã tăng thêm màu sắc của tính cách, thể hiện ở chỗ khi trẻ nhìn thấy những đồ trẻ thích hoặc những người trẻ quen, trẻ sẽ có những biểu hiện như: hết sức vui mừng, khoa chân múa tay… Và chính nhờ trí nhớ có tính hình thành tính cách này trẻ có thể nhận biết được người quen và người lạ, hoặc thích thú bày những đồ chơi nhiều màu sắc. Do đó, khi dạy dỗ bé thời kỳ đầu, người lớn nên sử dụng những đồ chơi mới lạ, nhiều màu sắc để thu hút sự chú ý của trẻ giúp trẻ tiếp xúc và tìm tòi. Ngoài ra còn có thể thông qua bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ dạy trẻ các kỹ năng, trên cơ sở đặc điểm về thời gian nhớ của trẻ tương đối ngắn mà giúp trẻ tập đi tập lại thúc đẩy sự phát triển khả năng vận động của bé.
Sau khi trẻ được 2 tuổi, ngôn ngữ của trẻ dần phát triển, nên trong quá trình phát triển của trẻ cùng với sự vận dụng trí nhớ vận động là sự phát triển của trí nhớ ngôn ngữ. Trẻ thông qua các giác quan như nhìn, nghe, sờ dần dần tích luỹ và học tập các từ vựng.