Phương pháp bổ sung sắt cho trẻ

Ngoài ra, nếu ngừng cho trẻ ăn bằng sữa mẹ trong vòng 2 tháng phải cho trẻ ăn bổ sung thêm nước rau và nước hoa quả
Đề cao phương pháp cho trẻ ăn uống hợp lý, khoa học. Dù hàm lượng sắt trong sữa mẹ rất thấp, tỉ lệ sắt trong sữa mẹ chỉ khoảng 31,5-75%, cao hơn so với sử dụng sữa bò là 10% nhưng phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ cổ truyền vẫn là phương pháp hiệu quả nhất giúp trẻ tránh bị máu xấu do thiếu sắt. Ngoài ra, nếu ngừng cho trẻ ăn bằng sữa mẹ trong vòng 2 tháng phải cho trẻ ăn bổ sung thêm nước rau và nước hoa quả; sau 4 tháng có thể cho ăn thức ăn bổ sung như lòng đỏ trứng gà, gan lợn, thịt, cá đậu, thay thế sữa bột đồng thời cho ăn nhiều hoa quả chứa vitamin để tăng cường khả năng hấp thụ sắt của trẻ.
Phương pháp điều trị bệnh máu xấu do thiếu sắt hiệu quả nhất ngoài việc cho trẻ ăn uống hợp lý cần cho trẻ uống thêm một số loại thuốc bổ sung sắt hoặc thuốc chống máu xấu theo chỉ dẫn của y bác sỹ. Không nên cho trẻ dùng thuốc một cách mù quáng để tránh hậu quả xấu sau này. Ngoài ra, cần hết sức chú ý đối với những loại thức ăn có hàm lượng sắt cao được bày bán trên thị trường bởi vì những sản phẩm này chẳng những không cung cấp thêm lượng sắt cho cơ thể mà còn làm giảm đi khả năng hấp thụ các chất sắt nếu dùng nhiều sẽ khiến cho cơ thể mẫn cảm với các hợp chất sắt sau này. Biện pháp tốt nhất mà các bác sỹ khuyên các bà mẹ trong thời kỳ nuôi con nhỏ là cho trẻ ăn tăng cường các loại hải sản như tôm, cua, cá và các loại rau quả giàu Vitamin.
Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.
Hiện nay, có nhiều bé do thói quen, sở thích ăn vặt nên dễ dẫn đến mắc các triệu chứng như khả năng tập trung không cao, khả năng lý giải kém hơn so với các bạn đồng trang lứa; qua kiểm tra người ta phát hiện ra rằng, ở những bé này sắc mặt thường nhợt nhạt, tiền khu của tim có tạp âm độ nhẹ, tỳ vị có chiều hướng sưng to; qua tiến hành xét nghiệm máu cho thấy, nồng độ hemoglobin trong mỗi lít máu là 85g/lít (trong khi đó theo tiêu chuẩn quy định đối với trẻ từ 6 – 14 tuổi nồng độ này phải là 120g/lft), cồn nồng độ ferritine cũng rất thấp. Từ những kết quả trên đây chứng tỏ số trẻ này đã mắc các triệu chứng “thiếu máu dạng thiếu sắt”.
Ngoài việc tham gia vào quá trình hợp thành hemoglobin, chất sắt còn là thành phần quan trọng cấu thành nên hàng chục loại men trong cơ thể. Trong thời kỳ đầu của tình trạng cơ thể thiếu sắt.