Phòng ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ

Phòng ngừa bệnh này chủ yếu là giữ cho vùng mông luôn sạch sẽ, khô ráo.
Những kích thích khi đi tiểu tiện hoặc thay tã sẽ gây đau cho trẻ, lúc này chúng sẽ khóc ngặt. Bệnh đỏ vùng mông là do trẻ bị đi ngoài hoặc do đi tiểu không thay tã kịp thời hoặc dùng tã có nhiều vinilông làm cho vùng mông trẻ lúc nào cũng ẩm ướt, vi khuẩn sẽ từ trong nước tiểu và phân chui vào da dẫn đến đỏ mông.
Phòng ngừa bệnh này chủ yếu là giữ cho vùng mông luôn sạch sẽ, khô ráo. Phải chọn những chất liệu mềm, dai, hút nước làm tã cho bé, phải lau sạch nước tiểu. Sau khi trẻ đi đại tiểu tiện phải dùng nước ấm rửa sạch đít và vùng ngoài sau đó phải dùng khăn mềm lau cho khô.
Làm thế nào để phòng ngừa bệnh ngạt thở (bí thở, khó thở)?
Về bệnh ngạt thở ở trẻ em nên coi trọng việc phòng ngừa. Vậy làm thế nào mới có thể phòng ngừa được chứng này? Trước tiên phải bắt đầu từ những nguyên nhân dẫn đến bệnh ngạt thở ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân thì rất nhiều, về cơ bản gồm những nguyên nhân sau:
Nhân tố từ mẹ: Mẹ bị mắc các chứng tổng hợp cao huyết áp, thiếu máu trầm trọng, chức năng tim không tốt khi mang thai
Nhân tố nhau thai và cuống rốn: Nhau thai hồ hóa, nhau thai lệch về phía trước, cắt nhau thai sớm, cuống rốn quấn cổ, kết hạch hoặc thoát thừng…
Nhân tố khi đẻ: Thời gian đẻ dài, vị trí thai nhi khác thường, mổ đẻ, dùng thuốc gây mê khi đẻ.
Nhân tố thai nhi và trẻ sơ sinh: Đẻ non, đẻ già, sự phát triển của thai nhi trong tử cung chậm, bị dị dạng bẩm sinh.
Để đề phòng chứng tắc thở cần phải làm những việc sau:
Chú ý kiểm tra trước khi sinh, sớm phát hiện những biến chứng trong thời kỳ mang thai để kịp thời chữa trị.
Những trường hợp có những biến chứng như vị trí thai nhi không đúng cần phải đưa sản phụ đến sinh ở những bệnh viện có điều kiện tốt.
Khi sinh phải chú ý đến những kết quả kiểm tra như về nhịp tim thai như tuyệt đối tránh dùng những thuốc có ảnh hưởng đến đường hô hấp của thai nhi. Một khi phát hiện những điều khác thường phải kịp thời kiểm tra, chữa trị.
Đối với những trẻ có khả năng bị ngạt thở, bác sĩ khoa nhi, khoa sản cần phải tích cực làm tốt công tác chuẩn bị phục hồi hô hấp cho trẻ.
Thế nào là bệnh não thiếu máu, thiếu oxy ở trẻ và cách phòng chống?
Bệnh thiếu máu, thiếu ôxy ở trẻ thường xuất hiện ở thời kỳ chỉ vi, đặc biệt là vào thời gian trước sau khi trẻ phân miễn (từ y học).