Phân loại chất dinh dưỡng.

Nếu chất dinh dưỡng không cần thiết được cung cấp đủ lượng thì có thể tiết kiệm lượng cần thiết của các chất dinh dưỡng cần thiết.
Chất dinh dưỡng không cần thiết không phải là nó không cần thiết cho cơ thể mà nó là những chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể lợi dụng những chất dinh dưỡng khác để tạo ra, nên nếu chất dinh dưỡng không cần thiết được cung cấp đủ lượng thì có thể tiết kiệm lượng cần thiết của các chất dinh dưỡng cần thiết.
Sữa mẹ là nguồn chất dinh dưỡng lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh, do trong sữa mẹ có hàm chứa các loại chất dinh dưỡng và chất miễn dịch cần thiết cho trẻ mà hàm lượng các loại chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ thay đổi tương ứng với sự phát triển của trẻ. Đối với trẻ được nuôi bằng sữa ngoài hoặc sau khi cai sữa ta nên chọn các loại sữa thay thế thích hợp và các loại thực phẩm bổ trợ đa dạng để có thể đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng cho trẻ.
Protein là cơ sở của sự sống.
Protein là gì?
Proten là một loại hợp chất hữu cơ phức tạp, là loại chất dinh dưỡng cần thiết quan trọng nhất. Từ protein có nguồn gốc từ tiếng Đức, nguyên nghĩa của nó là “vật chất dạng lòng trắng trứng”, nhưng trong thực tế nó không chỉ tồn tại trong lòng trắng trứng mà tất các thể sinh vật đều chứa protein. Protein cũng không hoàn toàn là màu trắng ví dụ như anbumin máu trong các tế bào máu có màu đỏ, anbumin làm đồng trong huyết tương có màu xanh, anbumin diệp lục trong thực vật màu xanh có màu xanh lá cây. Các hoạt động sống của cơ thể đều có quan hệ mật thiết với protein, ví dụ như anbumin kết dính có tác dụng nâng đỡ, anbumin cơ động giúp các cơ co duỗi, anbumin giúp vận chuyển oxy, anbumin cầu miễn dịch giúp đề kháng các vi khuẩn…. Do đó có thể nói không có protein sẽ không có sự sống.Trong cơ thể lgam protein oxy hoá có thể tạo ra 16,7 kj năng lượng, nhưng nó không phải là nguồn năng lượng chính của cơ thể.
Protein chủ yếu là do 4 nguyên tố cacbon, hydro, oxy, nitơ tạo thành. Một số protein còn chứa Lưu huỳnh, Lân và các nguyên tố khác. Ví dụ như trong anbumin máu cổ chứa sắt, anbumin cầu của tuyến giáp trạng có chứa iốt. So sánh với đường và lipit, đặc điểm khác biệt lớn nhất của protein là có chứa nitơ. Mặc dù chủng loại của protein rất nhiều nhưng tỷ lệ nitơ chiếm khoảng 16% trọng lượng. Do lipit và đường đều chỉ chứa cacbon, hydro, oxi, không chứa nitơ nên trong cơ thể protein có thể dễ dàng chuyển hoá thành đường và lipit. Nhưng lipit và đường đều không dễ dàng chuyển hoá thành protein, do đó con người thường lấy hàm lượng protein nhiều hay ít làm căn cứ chính để đánh giá hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.