Phân chia dinh dưỡng hợp lý

Nhất thiết bữa sáng phải nạp đủ năng lượng, và nên cố gắng ăn ít nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Sự phân chia như vậy có thể thích ứng với tình trạng sinh lý và yêu cầu của việc học tập. Để đảm bảo buổi sáng sung sức, nhất thiết bữa sáng phải nạp đủ năng lượng, và nên cố gắng ăn ít nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao, bởi ít năng lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập, nhất là ở hai tiết cuối, cảm giác đói bụng sẽ làm phân tán sự chú ý của trẻ cứ tiếp tục như vậy trong thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả xấu đối với việc sinh trưởng phát dục cũng như việc học tập. Bữa trưa đối với trẻ đang ở độ tuổi đi học là rất quan trọng, bởi nó vừa có tác dụng bổ sung nguồn năng lượng đã bị tiêu hao của buổi sáng vừa là nguồn dự trữ cho các hoạt động học tập buổi chiều, nhu cần năng lượng lúc này là nhiều nhất. Nhu cần về số lượng thức ăn của buổi tối cũng gần như buổi trưa nhưng hàm lượng năng lượng ít hơn, vì khi ngủ năng lượng tiêu hao không nhiều, đồng thời việc ăn nhiều các thức ăn có chứa hàm lượng protein, mỡ cao sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy nên ăn những thức ăn có chất đường, dễ tiêu hóa.
Không được coi thường bữa sáng.
Trong cuộc sóng hằng ngày của chúng ta, bữa sáng thường không được coi trọng, hơn nữa đại đa số thường là gia đình công chức nên thời gian buổi sáng thường khá gấp gáp, do đó bữa sáng cũng thường khá tùy tiện. Thông thường bữa sáng thường ăn cơm nguội, thậm chí có em vừa đi học vừa nhai vội vàng mấy mẩu bánh ngọt, còn có những em thường xuyên không ăn sáng. Một số phụ huynh cho rằng buổi tối ăn nhiều một chút, ngon một chút là đủ dinh dưỡng cho các em nhưng thực ra làm như vậy là không có lợi cho sức khỏe của các em. Để đảm bảo dinh dưỡng cần phải: ăn no vào bữa sáng, ăn vừa phải vào bữa trưa và bữa tối nên ăn ít.
Lượng và chất của bữa sáng rất quan trọng đối với học sinh tiểu học. Buổi sáng thông thường các em học bốn tiết, trong đó chủ yếu là các tiết học chính như văn, toán. Bởi vậy, nhiệm vụ học tập với các em là rất nặng, cần phải đảm bảo sức khỏe cho các em. Ngày nay, khoa học đã chứng minh nếu ăn những đồ ăn có lượng protein cao sẽ giú cho tinh thần phấn chấn, góp phần nâng cao hiệu suất học tập và làm việc, còn ăn những loại thực phẩm như gạo, mỳ đường thì dễ dẫn đến mệt mỏi, tinh thần uể oải, dễ bị phân tán.