Nuông chiều bé

Xin cho biết cách dễ nhất để khuyến khích bé và giúp bé chơi các trò chơi mô phỏng những hoạt động thực tế.
Trước tiên bạn phải hiểu rõ ý nghĩa của các trò chơi này. Trong những trò chơi này bé sẽ tái hiện lại những hoạt động mà bé đã gặp theo khả năng suy nghĩ của mình, do đó để giúp bé trong các trò chơi này không phải mua cho bé nhiều đồ chơi mà phải cho bé nhìn thấy nhiều hoạt động thực tế trong đời sống. Một bé chưa từng được đưa đi sở thú sẽ không biết cách chơi với bộ đồ chơi mô phỏng một sở thú. Một bé chưa bao giờ nhìn thấy một công trình xây dựng sẽ không biết cách chơi với những chiếc xe be, xe cẩu đồ chơi. Một bé không được xem mẹ làm bếp sẽ không biết cách làm gì với bộ đồ chơi nấu ăn. Ngược lại, nếu bé được xem nhiều hoạt động thực tế thì bạn sẽ thấy bé có một khả năng tưởng tượng rất phong phú trong các trò chơi này mặc dù rất ít đồ chơi.
Gần đây hầu như bé lúc nào cũng nói “không” với các câu yêu cầu và chỉ dẫn của tôi. Làm cách nào để tránh được tình trạng này?
Bạn nên nhớ rằng trong giai đoạn này bé đang tập khẳng định quyền hạn của mình, vì vậy việc bé chống lại bạn chỉ là cách để bé khẳng định mình. Cách giải quyết vấn đề này là cho phép bé được thể hiện quyền hạn của mình một cách tối đa. Điều này đòi hỏi bạn phải tương đối khéo léo nhưng sau nhiều ngày bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu bạn muốn bé tự thay quần áo cho mình vào buổi sáng mà bạn lại nói “con thay quần áo đi” hay”con có muốn thay quần áo bây giờ không?” thì hầu như lúc nào cũng nhận được câu trả lời là “không” của bé. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi bé “con có muốn thay quần trước hay là áo trước?” thì bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn. Nói cách khác, để tránh sự chống đối của bé trong giai đoạn này bạn nên tạo cơ hội của bé được lựa chọn quyền quyết định của mình thay vì bạn chỉ đơn thuần đưa ra các yêu cầu hay chỉ dẫn bắt buộc bé phải tuân theo. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên nhầm lẫn với việc nuông chiều bé quá mức, bởi các bậc cha mẹ thường sẽ tránh những mè nheo của bé bằng cách chiều theo tất cả những ý thích của bé. Tình trạng này nếu tiếp tục duy trì thì bé sẽ ngày càng khó nghe lời bạn và chúng ta cũng khó kiểm soát các hành vi của bé hơn.