Nuôi con ngoan dạy con giỏi

Phương pháp và kỹ năng nuôi con ngoan dạy con giỏi không phải ai cũng biết. Trong cuộc sống bận rộn, không phải cha mẹ nào cũng có thời gian chăm sóc và dạy dỗ con cái thường xuyên. Chúng ta vẫn luôn đặt ra câu hỏi : “ Tại sao mọi đứa trẻ sinh ra đều như nhau, mà lớn lên lại có đứa hư hỏng, khó bảo, nghích ngợm…?” Tất cả đều phụ thuộc vào phương pháp dạy con của cha mẹ.

  1. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Một em bé sinh ra ở nông thôn có thể tự chăm lo cho mình những lúc bố mẹ vắng nhà, đi làm xa, hoặc những lúc ở nhà với ông bà. Các em sẽ làm rất tốt những công việc cá nhân như : tự ăn cơm, tự mặc quần áo, thậm trí ở nhà một mình. Tuy nhiên , kỹ năng này lại rất thiếu ở trẻ em sinh ra tại các thành phố lớn. Đặc biệt ở một số gia đình có điều kiện tốt về kinh tế, cha mẹ luôn chăm lo cho con từ những điều nhỏ nhặt nhất. Trẻ không ý thức đó là việc cá nhân, do đó tạo thành thói quen ỷ lại. Trẻ gặp khó khăn cả với những công việc nhỏ nhất của bản thân như tìm quần áo, rửa tay trước bữa ăn…

Tập cho trẻ thói quen tự chăm sóc bản thân, cũng là cách để các con của bạn rèn luyện tính tự lập trong cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ.

1452841582-vochamcon-tam-eva2
Tập cho trẻ thói quen tự chăm sóc bản thân
  1. Kỹ năng kìm chế cảm xúc

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau lại có những cảm xúc và tâm lý khác nhau. Tuy nhiên đa số cảm xúc của trẻ rất thất thường, trẻ chưa tự ý thức được đúng, sai trong hành động của mình. Trẻ hay nổi cáu, giận dỗi và dễ bị kích động cảm xúc. Cha mẹ cần phải biết được tâm lý riêng của con mình để từ đó có hướng điều chỉnh, giúp trẻ hiểu được hành vi cư xử đẹp, tránh đổi lỗi hay làm tổn thương người khác. Việc cha mẹ luôn “ chạy” theo cảm xúc của con mà không phân tích đúng sai là nguyên nhân khiến cho trẻ thiếu kỹ năng quan trọng này.

Cha mẹ tuyệt đối không nổi giận, hay mắng mỏ con cái khi các con đang bị kích động cảm xúc, bởi trong những thời điểm nhạy cảm đó, nếu bị mắng, trẻ sẽ có suy nghĩ cha mẹ ghét bỏ mình. Đồng thời, nếu cha mẹ không phân biệt đúng sai trong hành vi cảm xúc của trẻ sẽ khiến trẻ không rút ra được những bài học về kỹ năng sống.

Tốt nhất, bạn nên dạy bé cách cư xử tốt đẹp hơn trong những lần tiếp theo hoặc mỗi khi bé cảm thấy thất vọng, tức giận… Bên cạnh đó, khi nói chuyện với bé, bạn hãy tạo không khí thoải mái, gần gũi nhưng vẫn nghiêm túc, không nên cười cợt hay có những cử chỉ không hay. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu tới hành vi của bé sau này.

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trẻ em hiện nay đang được hưởng nền giáo dục rất tốt của cả gia đình, nhà trường, và xã hội. Điều đó giúp trẻ cư xử văn minh hơn trong các mối quan hệ với mọi người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, bên cạnh các bé ngoan thì vẫn còn rất nhiều trẻ em có hành vi tiêu cực như: Ích kỷ, luôn coi bản thân là số 1; cãi lời người lớn, bắt nạt bạn. Hoặc có những trẻ bị bạn bắt nạt, không biết ứng phó trong các tình huống bất ngờ xảy ra với mình…. Tất cả những điều đó đều xuất phát từ việc trẻ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề.

Để thay đổi điều này, ba mẹ nên trang bị cho bé những phương pháp hiệu quả để đối phó với những vấn đề con có thể gặp phải. Quan trọng hơn, bạn cần giúp bé hiểu rằng, những rắc rối là một phần của cuộc sống, chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, chúng ta luôn phải bình tĩnh và tỉnh táo để tìm ra phương pháp cho mình.

nhung-ong-bo-dien-trai-cham-con-gioi-nhat-showbiz-viet-hinh-anh-10404-617
Việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết

Việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết. Qua đó giúp các con hình thành được những thói quen và phản xạ nhanh nhạy trong mọi tình huống, đồng thời có một tâm thế vững vàng trong học tập, công việc và cuộc sống tương lai. Vì thế thông qua những sản phẩm công cụ trực quan sẽ giúp mẹ định hướng được cho trẻ học những điều hay lẽ phải. Mẹ có thể tham khảo trên website Chiaki.vn chuyên cung cấp sản phẩm dành cho mẹ và bé cam kết 100% chính hãng.