Nhược điểm của đậu tương

Chúng cũng có một số loại men và vật chất khác như chất kiềm tripxin có thể làm khả năng tiêu hóa protein trong cơ thể.
Hoặc làm sản phẩm dinh dưỡng cho người không uống được sữa bò hoặc người già . Tuy nhiên, cũng có một số người lại bị ngộ độc khi uống sữa đậu nành chưa đun sôi, nguyên nhân do đâu?
Trong đậu tương có chứa nguyên tố sapo, có thể gây hoa mắt chóng mặt, buồn nôn và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá của cơ thể, chúng cũng có một số loại men và vật chất khác như chất kiềm tripxin có thể làm khả năng tiêu hóa protein trong cơ thể; chất đông cứng tế bào có thể dẫn đến đông máu; các chất dạng ure có thể gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất của Iốt, kìm hãm sự hợp thành của tuyến giáp trạng, gây phù nề tuyến giáp trạng dạng thay thế. Nhưng, những vật chất có hại này sẽ bị tiêu diệt qua quá trình đun nấu kỹ lưỡng và nó sẽ giúp cho đậu tương không còn độc hại cho cơ thể nữa. Hiện nay, người ta vẫn thêm iốt vào trong thành phần các chất thay thế sữa dạng đậu tương để làm giảm bớt tác dụng phụ của tuyến giáp trạng.
Cuối cùng cần chú ý, trong quá trình đun nấu đậu tương, có thể xuất hiện hiện tượng “bọt giả”, cần phải trộn đều chúng lên đến lúc chúng sủi bọt thực sự mới có thể cho trẻ ăn được, làm như vậy sẽ tránh được khả năng bị ngộ độc do đậu tương gây ra.
Ănnhiều đậu tương rất có lợi cho sức khỏe.
Đậu tương có nhiều loại khác nhau, dựa theo thành phần dinh dưỡng trong đậu tương mà người ta chia chúng thành hai loại, đó là đậu tương và một số loại khác (như đậu Hà Lan, đậu đỏ), có thể tham khảo thành phần dinh dưỡng của chúng qua bảng dưới đây:
Quan sát bảng trên, chúng ta thấy lượng protein có trong 500 gam đậu tương có thể tương đương với cùng giá trị lượng protein có trong 1250g thịt lợn, 1500g thịt gà hoặc 5000g sữa bò. Xét về mặt kinh tế thì đậu tương có giá thành rẻ và dễ tìm mua trên thị trường. Việc cấu thành anbumin trong đậu tương cũng xấp xỉ với nhu cầu của cơ thể con người, đặc biệt nó chứa một lượng khá phong phú lysine nên dễ dàng được cơ thể người tiêu hóa, hấp thụ. Nếu sử dụng kết hợp các loại đậu và ngũ cốc thì nó còn có thể giúp bổ sung hàm lượng lysine bị thiếu hụt trong ngũ cốc.
Trong đậu tương, lipit và axit béo chiếm lượng nhiều nhất (70% – 85%), ngoài ra, còn có từ 1% – 2% photphat. Vì vậy, các loại đậu thường được xem là thực phẩm lý tưởng để phòng trị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp…