Những vấn đề về ăn uống

Sau khi bú một hai giờ nếu bé khóc thì làm gì?
Có thể là do chưa đủ no, nếu bé thường hay khóc như vậy giữa các bữa bú, cho nên cần phải tăng thêm lượng sữa cho bé. Nếu tình cờ bé khóc giữa hai bữa bú thì cho bé uống một chút nước.
Nhìn chung, trẻ ăn thiếu khóc nhiều hơn trẻ được bú đủ sữa. Nhưng nên nhớ rằng bé khóc không phải bao giờ cũng là do đói, rất có thể vì bé bị rối loạn tiêu hóa nhẹ hoặc đòi bế. Vậy mẹ cần tìm hiểu đúng nguyên nhân.
Có nên đùa với bé ngay sau khi bú không?
Không. Vì lúc đó, bé dễ ợ một phần hoặc toàn bộ lượng sữa vừa bú.
Táo bón
Bản thân sữa không gây táo bón, tuy nhiên trẻ ăn sữa bò hay bị táo bón hơn trẻ bú mẹ.
Cần làm gì nếu trẻ bị táo bón?
Nếu là trẻ ăn sữa bò thì có thể tăng thêm lượng đường một chút, như vậy nhiều khi cũng đủ làm cho phân của bé trở lại bình thường.
Nếu bé bú mẹ, mẹ nên ăn những thức ăn nhuận tràng và cho bé uống nhiều nước cam hơn một chút.
Phân có máu là vì sao?
Nên hỏi ngay ý kiến thầy thuốc. Có thể là do xước trực tràng (ruột thẳng), nếu thấy có một sợi máu dây ở bên ngoài phân, nhưng chảy máu nhiều hoặc có cả mũi lẫn máu bao giờ cũng là một triệu chứng báo động một bệnh nặng: viêm ruột, lồng ruột…
Chăm nom chung
Các biện pháp bảo vệ sức khỏe
Có những dấu hiệu báo trước một bệnh của hài nhi không?
Thông thường trẻ không chịu bú hoặc kén ăn. Hay trẻ quấy khóc, bực dọc.
Cần làm gì khi trẻ ốm?
Cho bé nằm yên tĩnh trong một căn phòng yên tĩnh thoáng đãng. Nhất thiết phải lấy nhiệt độ cho bé (ở hậu môn, cũng có thể ở nách).
Bị sốt có cần đưa đi khám thầy thuốc không?
Nhiệt độ ở hậu mộ trên 37,5 độ phải được coi như không bình thường.
Lấy nhiệt độ ở hậu môn như thế nào?
Trước khi lấy nhiệt độ cần phải vẩy nhiệt kế vài cái để cho nhiệt độ xuống chừng 36 độ. Bôi vadolin vào đầu nhiệt kế hay nhúng vào nước lạnh. Khẽ vành hai bên mông bé ra, cho nhiệt kế vào sâu 2-3 centimet trong hậu môn bé khoảng 1 phút rồi lấy ra chỗ sáng xem. Xem xong rửa sạch bằng xà phòng và nước lạnh, tuyệt đối không dùng nước nóng.
Nhiệt độ hậu mộ bình thường là bao nhiêu?
Khoảng 37 độ C. Thân nhiệt của bé có thể xê xích đôi chút bởi hoạt động, kêu khóc, thiếu nghỉ ngơi, nhiệt độ trong buồng, tã lót quần áo.