Những vấn đề dành cho cha mẹ

Bây giờ sở thích và khả năng của bé đã phát triển khá cao vậy tôi có nên đóng một vai trò tích cực hơn trong việc dạy bé không?
Bây giờ khả năng tập trung và kỹ năng ngôn ngữ của bé đã phát triển hơn nên bạn đã có thể giúp bé học hỏi nhiều điều hơn trong các hoạt động hàng ngày của bé. Tuy nhiên, bạn sẽ mắc sai lầm nếu bạn làm cho các hoạt động của bé trở nên căng thẳng hoặc bắt bé tập trung vào một số đồ vật nào đó. Bé của bạn vẫn trong giai đoạn tự học và cách giúp bé học hỏi hiệu quả nhất là để cho bé hoạt động theo ý mình. Bạn nên tránh các hướng dẫn mang tính áp đặt mà hãy tiếp tục vai trò làm “nhà tư vấn” cho bé.
Những trường hợp cần liên lạc với chuyên gia về nhi khoa của bạn
Khám sức khỏe và chủng ngừa định kỳ.
Những thay đổi lớn trong hành vi của bé.
Bé bị đau dữ dội.
Bé bị thương nặng hoặc đáng lo ngại.
Sốt cao kéo dài.
Ho dai dẳng.
Mũi, tai bé chảy nước có mùi khó chịu.
Nôn mửa nhiều lần.
Nổi ban đỏ kéo dài và không rõ nguyên nhân.
Tiêu chảy kéo dài.
Có máu trong phân hay nước tiểu.
Bất kỳ khi nào bạn cảm thấy lo lắng về sức khỏe của bé.
Khả năng vận động của bé ngày càng phát triển, tôi có thể làm gì để tạo cho môi trường của bé mang tính thử thách hơn và hấp dẫn hơn đối với bé?
Một căn nhà bình thường cũng mang tính thử thách và hấp dẫn đối với bé, vì vậy việc bạn cần làm là tiếp tục thiết kế căn nhà sao cho bé có thật nhiều khu vực để vui chơi an toàn. Khi khả năng vận động của bé phát triển hơn thì bạn nên mở rộng thêm môi trường của bé – kể cả những khu vực trước đây bé bị ngăn cấm. Ví dụ, với sự giám sát của bạn, bạn có thể cho bé kiểm tra khả năng của mình bằng cách để bé leo đến bậc cao nhất. Đối với các dụng cụ nguy hiểm đặt trên các kệ cao, nằm ngoài tầm tay của bé trước đây bây giờ phải được cất vào nơi có khóa cẩn thận vì giờ đây bé có thể leo lên những nơi mà lúc trước bé không thể. Bạn cũng nên xem xét việc mở rộng môi trường của bé ra những nơi bênh ngoài nhà. Cuối cùng, nếu có thể bạn hãy biến mình thành một người bạn cùng chơi chung với bé. Việc cùng bé chơi chung rượt đuổi, vật lộn, hay làm vật cản để cho bé leo qua cũng sẽ tạo cho bé nhiều thử thách và phấn khích.