Những tranh cãi đầu đời

Bé thường xuyên đương đầu với chị gái lớn tuổi của mình nhưng gần đây chị gái của bé thường bảo rằng bé là kẻ gây sự. Có thể như vậy không?
Rất có thể. Ở đầu giai đoạn này bé chỉ có thể tự vệ trước sự chọc phá của chị mình bằng cách khóc lên để kêu cướu. Tuy nhiên, khả năng vận động của bé đã tiến bộ bé có thể quay trở lại để chọc phá chị mình, và nhờ khả năng bắt chước ngày càng phát triển bé biết cần phải làm gì. Bởi vì chị gái của bé lớn hơn, khỏe hơn và khôn lanh hơn nên bạn tự nhiên có xu hướng cho rằng chị của bé mới chính là kẻ gây sự. Trước thời điểm này bất kỳ khi nào có xích mích xảy ra giữa hai đứa bé thì đứa lớn luôn bị quở trách còn đứa nhỏ luôn được an ủi, do đó vào thời điểm này chị của bé rất có thể không phải là người gây sự vì sợ bị phạt mà chính bé mới là người kiếm chuyện. Dĩ nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì thế bạn nên theo dõi chúng để biết đứa bé nào là kẻ gây rối.
Tôi vừa mới sinh một bé nữa và bé dường như đã rất chán ghét bé mới sinh. Tại sao bé không thích em của mình?
Trong giai đoạn này sự quan tâm của bạn dành cho bé vẫn còn một ý nghĩa hết sức quan trọng. Đối với bé sự quan tâm đồng nghĩa với thương yêu vì bé chưa đủ trí khôn để hiểu được những lời giải thích rắc rối về bản chất của tình yêu thương và gia đình vì vậy theo tự nhiên bé sẽ không thích đứa em mẹ sinh – kẻ làm giảm sự quan tâm của bạn dành cho bé. Trong lúc này nếu bảo bé phải yêu thương em mới sinh chẳng khác nào bạn phải đồng ý cho chồng mình có thêm một người vợ mới.
Cuối giai đoạn này nhiều bậc cha mẹ thỉnh thoảng cảm thấy lo lắng trước những điều bé nói và cả những hành động của bé. Thông thường họ mất nhiều thời gian để bảo bé nên làm điều này không nên làm điều kia nhưng họ không nhận ra ở giai đoạn này khả năng hiểu và tuân theo các chỉ dẫn của bé rất hạn chế so với khả năng bắt chước những hành vi mà bé nhìn thấy. Do đó, nếu bé có những hành vi không đúng thì trước khi sửa cho bé bạn phải biết chắc rằng những hành vi đó không phải do bé bắt chước bạn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bị sốc khi nhìn thấy bé đánh đập một con búp bê của mình nhưng không nhận ra bé bắt chước họ khi nhìn thấy bạn đánh anh hay chị của bé.