Những lầm tưởng khi cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm là thời điểm mà mẹ nào cũng phải trải qua. Không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng nhai mà còn bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể. Vì thế, quá tình tập cho bé ăn dặm rất quan trọng. Một số sai lầm dưới đây trong khi cho bé ăn dặm các mẹ nên lưu ý.

cho-be-an-dam1
Những lầm tưởng khi cho bé ăn dặm

Để bé ăn dặm không đúng thời điểm

Hãy theo dõi một số biểu hiện của bé để chuẩn bị cho bé ăn dặm, xem bé đã sẵn sàng chưa. Theo các chuyên gia, 4-6 tháng tuổi là thời gian thích hợp để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, bởi lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng “tiếp nhận” những thực phẩm khác ngoài sữa. Tuy nhiên, đó là lý thuyết “chuẩn”. Mỗi bé là một cá thể riêng biệt, vì vậy, sự phát triển của trẻ cũng sẽ khác nhau, có bé ăn sớm, nhưng cũng có bé ăn trễ. Vì vậy, mẹ đừng nên “chăm chăm” vào số tuổi mà “bắt” con ăn dặm.

Thêm muối vào thức ăn của bé

Bạn hãy lưu ý rằng trẻ em dưới 1 tuổi không cần được bổ sung thêm muối trong những món ăn hàng ngày. Trong giai đoạn này, bé chỉ cần 1g muối/ ngày, và lượng muối trong sữa mẹ, sữa công thức cũng đã đủ để đáp ứng, hơn nữa, thận của bé vẫn còn khá non nớt, và không đủ sức để “gánh” thêm lượng muối dư thừa. Việc thêm muối vào thức ăn cho bé ăn dặm ngược lại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Ngoài muối, mẹ cũng không nên thêm đường, bột ngọt, hay bột nêm vào thức ăn của con. Để bé nếm thử mùi vị tự nhiên của các loại thực phẩm sẽ giúp kích thích và phát triển vị giác cũng như khẩu vị của bé.

Lấy nước bỏ cái

Sợ bé dễ bị hóc hoặc mắc nghẹn, không chỉ hầm xương lấy nước, nhiều mẹ còn “cẩn thận” nghiền rau, xay thịt lấy nước nấu cháo cho con với hy vọng bé hấp thu được hết phần “tinh hoa” được chắt lọc trong nước. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân chính khiến bé không hấp thụ được khoáng chất và các loại vitamin trong thực phẩm, bởi ngược với suy nghĩ của mẹ, phần lớn các chất dinh dưỡng không nằm trong nước mà đều “ẩn” trong phần cái.

Không tốt như suy nghĩ của mẹ, việc sử dụng nước hầm xương nấu cháo không giúp bổ sung đạm và canxi cho bé, mà ngược lại sẽ khiến con bị khó tiêu, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa do lượng mỡ động vật có quá nhiều trong nước.

Cái gì cũng xay nhuyễn

Xay nhuyễn mọi thứ trước khi cho bé ăn sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị hóc, sặc nhưng lại khiến bé chỉ có phản xạ nuốt, bỏ qua cơ hội phát triển khả năng nhai. Đồng thời, thường xuyên ăn thực phẩm được xay nhuyễn sẽ khiến bé nhanh chán do chỉ biết nuốt và không cảm nhận được mùi vị thức ăn. Lâu dần có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, lười ăn ở trẻ.

Thời gian để bé ăn quá lâu

Theo các chuyên gia, thời gian cho trẻ ăn mỗi bữa chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút, và dù bé chưa ăn được nhiều, mẹ cũng nên ngưng cho bé ăn tiếp. Việc cho bé ăn quá lâu chỉ vừa làm thức ăn “nguội ngắt”, mất dinh dưỡng vừa khiến bé thêm chán ăn. Thêm nữa, nếu thời gian ăn mỗi bữa quá lâu sẽ rút ngắn thời gian đến bữa sau của bé, và đến lúc ăn, bé vẫn còn quá no để có thể tiếp tục ăn thêm nữa.

Trên đây là một số  lưu  ý để mẹ biết khi cho bé ăn trong thời kỳ ăn dặm. Ngoài ra, có thể dùng một số sản phẩm dinh dưỡng trong thời kỳ này của trẻ trên Chiaki.vn, là một web TMĐT chuyên cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng cho mẹ và bé. Hãy tham khảo để được hỗ trợ tư vấn sản phẩm tốt nhất

More Informations

Sản phẩm bánh ăn dặm bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé, giúp bé dễ ăn và hỗ trợ quá trình hình thành hoạt động nhai cho bé.