Những hành vi của bé

Một bé sơ sinh phải mất rất nhiều tuần mới có thể tìm hiểu hết những vật nằm gần bên, một bé lớn hơn phải mất nhiều ngày mới có thể khám phá hết các vật dụng trong một căn phòng. Trong khi đó một bé hai tuổi rưỡi có thể biết hết những thứ xung quanh trong chốc lát, vì vậy phạm vi khám phá phải được mở rộng theo khả năng của bé. Bé không cần khám phá những gì kỳ lạ hay khác thường, bạn chỉ cần mở rộng môi trường khám phá của bé ra những nơi bên ngoài căn nhà quen thuộc của mình.
Bé rất thích chạy loanh quanh, dừng lại và tiếp tục chạy nhưng không chạy đến một nơi nhất định nào cả. Điều này có bình thường không?
Điều này hoàn toàn bình thường. Khi bé có thể kiểm soát cơ thể của mình tốt hơn bé sẽ rất thích luyện tập các kỹ năng mới này. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy các hoạt động của bé không có một mục đích rõ ràng. Cần phải ghi nhớ rằng những hoạt động như vậy rất quan trọng đối với bé vì chúng sẽ giúp bé cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình. Trong giai đoạn này bé giống như một người vừa nhận được bằng lái xe – thích lái xe loanh quanh vào buổi chiều dù không biết phải đi đâu. Vì vậy, bạn phải hiểu rằng vào lúc này việc chạy loanh quanh là một việc mà bé rất thích.
Bé hình như lúc nào cũng quanh quẩn bên chân tôi thì làm thế nào có thể tự mình học được những điều mới mẻ?
Vấn đề then chốt ở đây chính là từ “hình như”. Ở đầu giai đoạn này tình cảm gắn bó của bé đối với bạn sẽ tăng lên rất nhiều vì vậy bạn sẽ có cảm giác lúc nào bé cũng quanh quẩn bên chân bạn. Tuy nhiên, điều này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Sau vài tháng bé tự nhiên sẽ ít quấn quýt bên bạn hơn. Thật vậy, vào cuối giai đoạn này bạn sẽ nhận thấy bé sẽ không còn làm bận chân bận tay bạn nữa. Nhân tiện, bạn cũng cần phải nhớ rằng khi quanh quẩn bên bạn bé cũng sẽ tự mình học được rất nhiều thứ. Bé học bằng cách quan sát và bắt chướt bạn. Do đó, mặc dù sự quấn quýt của bé bên chân thỉnh thoảng làm cho bạn khó chịu bạn cũng không nên chút nào việt ngăn bé đến gần mình. Vì bé sẽ học được việc bắt chướt bạn nên hãy tận dụng khoảng thời gian gắn bó này để hình thành cho bé những dấu hiệu nhận biết cũng như sự thích thú với những điều quen thuộc và cần thiết ví dụ như việc rửa tay trước khi ăn chẳng hạn.