Những điều phụ huynh cần biết về bé

Ở cuối giai đoạn phát triển này kỹ năng vận động và kỹ năng ngôn ngữ của bé đều giống nhau. Do đó, khi chưa đến cuối giai đoạn phát triển này mà những bậc cha mẹ nào muốn con đạt được những khả năng cụ thể thì sẽ cảm thấy hoặc là ngạc nhiên hoặc là thất vọng. Vì họ cho rằng bé của họ đã “phát triển nhanh” hay bị “chậm phát triển”.
Ngay cả khi đã khá có lý trí bé hình như vẫn không hiểu rằng những giấc mơ của bé là không có thật. Điều này có gì không bình thường không?
Điều này hết sức bình thường vì bạn nên nhớ rằng những hình ảnh trong đầu của bé trong giai đoạn vẫn còn rất mới mẻ và bé cần có nhiều thời hạn để phân biệt các giấc mơ với thực tế là một dấu hiệu cho thấy khả năng suy nghĩ của bé chưa phát triển đầy đủ. Những hình ảnh, âm thanh và cảm giác trong giấc mơ của bé giống hệt như những gì bé trải qua vào ban ngày nên lúc đầu bé không thể phân biệt được chúng. Người lớn chúng ta đôi khi cũng lầm tưởng những giấc mơ là sự thật khi vừa tỉnh giấc, nhưng chúng ta có đủ lý trí để biết những gì xảy ra chỉ là trong mơ. Trong khi đó khả năng suy nghĩ của bé còn rất đơn giản nên không thể biết được những gì vừa xảy ra là không có thật. Ngoài ra trong suy nghĩ của bé tất cả mọi thứ chuyển động đều có tri giác. Do đó, thỉnh thoảng bạn có thể thấy bé trò chuyện hoặc sợ hãi những vật vô tri vô giác đang chuyển động.
Khi được hỏi về một việc sai trái nào đó mà bé đã làm bé thường giải thích sai sự thật. Trong giai đoạn này bé đã có thể nói dối phải không?
Hoàn toàn không phải như vậy. Sự suy nghĩ của bé trong giai đoạn này mang tính tư duy kỷ rất cao, lấy kinh nghiệm cá nhân của riêng mình để giải quyết vấn đề, và hoàn toàn không có khả năng biết được suy nghĩ của người khác cũng như xem xét những yếu tố không liên quan đến nhu cầu hay ước muốn của mình. Do đó, khi được hỏi về một việc “không tốt” mà bé vừa làm thì bé lập tức có khuynh hướng làm tránh sự bực tức của bạn, và phương hướng này sẽ phần lớn điều khiển suy nghĩ của bé. Kết quả có thể là một lời nói dối nhưng bạn không thể nói rằng bé đã lừa dối bạn. Ví dụ khi bạn hỏi “con làm đổ sữa phải không?” thì bé có thể trả lời sau một lúc suy nghĩ “không, anh hai làm đấy!”. trong giai đoạn này khả năng suy nghĩ của bé chỉ dừng lại ở mức cho phép bé đổ lỗi cho anh mình chứ không thể giúp bé xem xét các yếu tố khác như anh của bé đang ở trường và bạn đã có mặt ở đó khi bé làm đổ sữa.