Những điều nên và không nên trong thực đơn

Bé thích uốn soda hơn cả sữa và trái cây, vậy uống bao nhiêu soda mới không tốt cho bé?
Trong soda và các loại nước ngọt khác (kể cả nước trái cây) thì phần lớn là nước và đường, cũng có loại soda không có đường. Các loại thức uống này chứa rất ít giá trị dinh dưỡng. Thức uống lý tưởng cho trẻ em (và cả người lớn) khi bị khát chính là nước trắng. Nước uống làm dịu cơn khát và không cung cấp calori. Nước uống không chứa đường (vì đường có thể làm cho bé bị sâu răng) và những chất làm ngọt khác, vốn không cần thiết cho nhu cầu của bé. Nếu trong những năm đầu đời bé được tập thói quen uống nước mỗi khi khát thì nhiều năm sau này bé sẽ chọn nước làm nước uống chính của mình. Mặc dù sữa không phải là thức uống thiết yếu nhưng nó vẫn là thức uống phổ biến nhất để cung cấp protein cho bé trong các bữa ăn. Nếu bé có thể dùng được các sản phẩm làm từ sữa thì mỗi ngày bạn nên cho bé dùng từ 440g – 840g sữa 2% (kể cả sữa được chế biến trong thức ăn). Nếu bé không dùng sữa được thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y khoa về việc sử dụng các nguồn cung cấp protein thay thế. Nước trái cây thỉnh thoảng vẫn dùng được. Soda có thể cho bé dùng nhưng chỉ như là một phần thưởng cho bé chứ không nên có mặt trong thực đơn hàng ngày của bé.
Bé hai tuổi không thích các loại quả thuộc họ cam nhưng bé được bổ sung bằng thuốc bổ nhiều vitamin. Liệu sự bổ sung này có đáp ứng đầy đủ nhu cầu về vitamin C của bé không?
Nhiều bé ở độ tuổi này thường không thích các loại quả thuộc họ cam mặc dù sau này chúng sẽ thích. Ngoài các loại quả thuộc họ cam, vitamin C còn được tìm thấy trong nhiều loại hoa quả khác như dâu, dưa tây, các loại rau xanh có nhiều lá, bông cải xanh, tiêu, bắp cải và khoai tây, vì vậy nếu bạn tiếp tục cung cấp cho bé nhiều loại thức ăn khác nhau, kể cả các loại quả thuộc họ cam và những loại hoa quả vừa được kể thì bé không cần phải bổ sung thuốc nhiều vitamin nữa.
Bé hai tuổi rưỡi thích uống sữa nguyên chất chứ không chịu uống sữa đã bớt kem. Như vậy bé có bị thừa chất béo không?
Bé ở độ tuổi này cần nhiều chất béo hơn người lớn để duy trì sự tăng trưởng và phát triển bình thường của mình. Do đó, bạn không nên cho bé uống sữa đã bớt kem mà nên cho bé uống sữa 2%.