Những dạng khác của sữa

Sữa bột. Là sữa đã bị lấy đi thành phần nước và một bộ phận chất béo. Dễ tiêu hơn so với một số sữa tươi. Sữa bột khi đã mở hộp cần được đặt vào một nơi mát và luôn luôn đậy kín. Dĩ nhiên vật dụng lấy sữa ra pha phải hết sức sạch.
Sữa pha không có đường. Sữa đã được cho bay hơi trong chân không cho tới khi thành phần nước mất đi tới 50-60% rồi đóng hộp và vô trùng. Pha sữa này cần cho thêm đường và nước nhiều hơn so với sữa tươi.
Sữa đặc thường được cho thêm vitamin D. Khi đã mở hộp, cần để hộp ở chỗ mát.
Sữa đặc có đường. Dùng sữa này cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
Sữa dê
Những trẻ không chịu được sữa bò thì cho dùng sữa dê thay.
Bình sữa của bé
Lượng sữa, nước và đường pha vào bình sữa của bé tùy thuộc vào nhu cầu riêng của bé. Đôi khi phải nhờ đến thầy thuốc thay đổi thành phần các thứ trên để tìm ra được công thức thích hợp nhất cho bé. Nói chung, người mẹ không được tùy tiện thay đổi theo ý mình. Khi bé khoảng chín tháng tuổi, bé bú một ngày xuýt xoát một lít sữa.
Những dụng cụ cần thiết
Trước hết những dụng cụ này chỉ dùng để pha sữa cho bé chứ không phải là “dao pha” dùng tùm lum cho mọi việc trong nhà.
Bình. Ở các nước phát triển một bé bú sáu lần một ngày cần tám bình: sáu bình sữa, hai bình nước quả. Ở nước ta, không cần như thế nhưng có nhiều bình thì vệ sinh hơn và đỡ cập rập cho mẹ.
Bình tròn được ưa dùng vì dễ rửa
Núm cao su. Cần nhiều núm cao su hơn bình, phòng lúc đang cho bú bị rơi bẩn hay rách. Trước khi sử dụng, nên kiểm tra lỗ núm xem có đủ to không: dốc bình sữa xuống, trong một phút sữa rỏ ra từ 15 đến 20 giọt là tốt. Lỗ núm bé quá, trẻ bú chóng mệt. Muốn làm rộng lỗ núm, hơ đỏ một đầu kim rồi chọc vào lỗ cũ. Nếu lỗ quá to, sữa ra nhanh và bé không được bú thỏa ý thích do đó bé sinh ra tật ngậm mút ngón tay cái. Khi lỗ núm quá to, tốt nhất là vứt nó đi, thay cái khác.
Ngoài ra, nên có một cốc có khấc chỉ lượng chưa, một thìa đựng được 15 centimet khối, một phễu nhỏ, một lưới lọc mắt mau, một lọ đựng các núm cao su, một bàn chải rửa các núm cao su, một cái xoong hai lít, cái nhíp gắp những thứ vô trùng.
Vệ sinh dụng cụ pha sữa
Người mẹ cần luôn luôn ghi nhớ rằng tất cả dụng cụ gì dính dáng đến việc pha sữa cho bé cần phải hết sức sạch, vô trùng.