Những chất dinh dưỡng cần thiết cho một đứa trẻ

Khi bé đã được vài tuần, cần phải cho bé ăn thêm nước cam và dầu cá thu. Tháng thứ tư đã cho bé ăn được cháo hay soup lõng bõng rồi. Sau đó, cho thêm rau, quả, trứng và thịt. Chỉ gần đây, người ta mới thấy cần có thịt trong chế độ ăn của bé. Nhu cầu của bé về đạm nhiều hơn là người ta tưởng. Thịt cung cấp cho bé đạm có chất lượng cao, sắt và một số vitamin thuộc nhóm B.
Đứa trẻ trong vòng mấy tháng đầu thích vị gì thì sau sẽ giữ bền mãi ý thích ấy cho nên người mẹ cần tập cho con ưa những món ăn mới cần thiết cho sự phát triển bình thường. Mỗi người mẹ nên biết rõ những món ăn nào cung cấp nhiệt lượng (cacbon hidrat và chất béo), tạo hình (đạm) hay duy trì sự cân bằng của cơ thể (thức ăn giàu muối khoáng và vitamin).
Cacbon Hidrat và chất béo
Những thứ này cho bé năng lượng. Đường, siro, bánh mì, hạt ngũ cốc, khoai tây, bột nhão là những cacbon hidrat tốt. Những thứ giàu chất béo là mỡ, bơ, sữa nguyên chất, sữa đặc, các thứ dầu thảo mộc, vừng, lạc.
Đạm
Đạm rất càn thiết cho sự phát triển và hồi phục cơ bắp và các mô khác. Nó cũng là một nguồn cung cấp nhiệt lượng. Đạm có ở trong động vật và thực vật nhưng đạm động vật có thành phần cân bằng hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa, pho-mat, thịt, cá, trứng là những nguồn đạm động vật tốt. Đậu tương, đậu xanh, đậu đen… giàu đạm thực vật. Phải có đủ đạm thì cơ thể mới hấp thu được các vitamin và có khả năng chống các bệnh nhiễm trùng.
Muối khoáng
Muối khoáng cần thiết cho sự tạo lập bộ xương, răng, cơ bắp và hồng cầu.
Canxi làm cho xương, răng, móng chân tay chắc, khỏe và thời gian đông máu bình thường. Sữa, pho mat, bắp cải, suplo và các rau xanh cho nhiều canxi.
Photpho cũng như canxi và vitamin D, làm cho xương và răng khỏe, chắc. Chất này có ở trong sữa, cá, rau xanh, mơ.
Sắt cần cho sự hình thành huyết cầu tố là chất làm cho hồng cầu có được màu đỏ. Người ta thấy sắt ở trong lòng đỏ trứng, gan, thịt nạc, cả bể, lá rau tươi, các hạt ngũ cốc, mơ và mận.
Nước cần cho sự hoạt động của cơ thể, mặc dù nhiều người chỉ thấy nó có tác dụng giải khát. Nước đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh thân nhiệt, tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và bài tiết, cố nhiên nước cho bé phải được đun sôi ít nhất 5 phút.
Vitamin
Các vitamin thêm vào các thức ăn, làm tăng sự hấp thụ chất béo, đạm đường và các muối khoáng.