Những chăm sóc cơ bản hàng ngày

Tôi định đưa bé vào một nhóm gồm các bé đồng trang lứa để chơi chung nhưng tôi thấy các bé lại đánh nhau, cắn nhau nhiều hơn là chơi chung với nhau. Điều này có gì bất thường không?
Không có gì bất thường cả. Mãi đến cuối giai đoạn này các bé mới bắt đầu có đủ khả năng để hiểu và làm quen với khái niệm cộng tác, vốn rất cần thiết cho việc chơi chung giữa các bé đồng trang lứa. Trước thời điểm này một đứa bé có thể đối xử với bạn của bé một cách thô bạo như thể bé đối xử với các món đồ chơi, đặc biệt khi bé được một tuổi đến hai tuổi rưỡi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hoàn toàn tránh không cho bé tham gia vào các nhóm chơi chung này, phải nhận được sự giám sát thường xuyên của người phụ trách để ngăn chặn những chuyện đáng tiếc xảy ra. Hãy khuyến khích trẻ để trẻ có những hành vi đúng mực nhất, cũng như luôn làm gương và nhắc nhở bé cách hợp tác với nhau để không xảy ra hiện tượng các bé đánh nhau. Nếu có xích mích, bạn cũng đừng nên bênh một bé nào cụ thể vì như thế bạn sẽ làm cho bé ki sợ cũng như làm cho bé bạn bênh cảm thấy mình đúng. Thay vào đó hày hòa giải công bằng và cũng không cần thiết giải thích quá rõ bởi bé vẫn chưa hiểu hết được những điều phức tạp như tôn trọng nhau.
Có quá sớm để tập cho bé đi vệ sinh một mình không?
Nói chung không nên tập cho bé đi vệ sinh một mình cho đến khi bé ở cuối giai đoạn này. Mặc dù khi được hai tuổi bé đã có thể kiểm soát được cơ ruột và cơ bàng quang nhưng bé cần phải học thêm nhiều điều quan trọng mới có thể tự mình làm việc này. Bé cần phải có thể nhận biết và thông báo nhu cầu của mình một cách có hiệu quả cũng như tự mình có thể cởi bỏ quần áo. Ngoài ra bé còn phải hiểu và thực hiện được một số thao tác sau khi đi vệ sinh. Mặc khác việc tập bé đi vệ sinh một mình đòi hỏi bé phải tuân theo các chỉ dẫn nhưng lúc này bé vẫn ở trong giai đoạn “phản kháng” nên bạn có thể gặp nhiều rắc rối trong vấn đề này. Việc tập cho bé tự đi vệ sinh quá sớm có thể làm cho các bậc cha mẹ thất vọng và làm cho bé mất tự tin. Do đó, các bậc cha mẹ nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi bé thật sự có khả năng làm việc này một mình và thật sự muốn bắt chước hành vi này ở người lớn.