Những chăm sóc cần thiết

Những chăm sóc cần thiếtMắc bệnh một lần có thể được miễn dịch chống lại bệnh đó một cách lâu dài. Có thể thu hoạch được một sức miễn dịch thường xuyên hoặc lâu dài bằng cách tiêm chủng các kháng độc tố, giảm độc tố huyết thanh và vacxin. Vì thế cần tiêm chủng phòng bệnh (xem phần thứ sáu: các bệnh lây và các bệnh nhiễm trùng thông thường ở trẻ nhỏ).
Trong tháng thứ bảy, bé thường có thể mắc những bệnh gì?
Trước hết là ho gà
Ho gà là một bệnh nặng đối với bé, vì có nhiều biến chứng đặc biệt là viêm phổi và giãn phế quản.
Tiêm chủng tạo ra miễn dịch cho bé.
Khá nhiều bậc cha mẹ tưởng rằng những trái nắng trở trời của đứa bé là những bệnh nhẹ, không đáng chú ý, rằng trẻ em không thể không mắc những chứng bệnh đó. Vậy cứ để cho trẻ trải qua một lần để có được sức miễn dịch sau này.
Đó là một sai lầm tai hại. Căn cứ vào các thống kê trên thế giới đã dẫn tới kết luận là bệnh tật của trẻ sơ sinh ít khi nhẹ, nhiều trường hợp nghiêm trọng và có thể gây ra những tàn tật hoặc chết. Vì vậy cần hết sức tránh không để cho bé bị lây nhiễm.
Lây ho gà do bé tiếp xúc với một trẻ khác bị ho gà. Vi khuẩn truyền đi do ho, hắt hơi và những đồ vật, đồ dùng của bệnh nhân. Bệnh bắt đầu lây trước khi có những cơn ho rít lên như gà trống và có thể lây lan suốt 3, 4 tuần liền sau khởi đầu bệnh.
Có một vacxin phòng ho gà: khi có bệnh ho gà ở chung quanh khu vực bé đang ở, bà mẹ nên tìm đến bệnh viện chuyên trị trẻ em hỏi xem có thứ vacxin đó không, để tiêm chủng cho con.
Thường thường người ta tiêm chủng phòng ho gà từ tháng thứ tư đến tháng thứ tám.
Hiện nay có loại vacxin tiêm chủng phòng ngừa ba bệnh cùng một lúc: ho gà, uốn ván, bạch hầu.
Nhưng muốn tiêm vacxin này phải hỏi ý kiến thầy thuốc.
Thường thường sau khi tiêm chủng, đêm đầu tiên bé hay quấy khóc. Cũng có thể hâm hấp, sốt, trớ, kém ăn trong một, hai ngày.
Dù tiêm chủng có gây phản ứng gì đi nữa, cũng vẫn phải thực hiện. Vì những bệnh nói trên còn nguy hiểm gấp nhiều lần mọi phản ứng khi tiêm chủng.
Nếu thấy phản ứng quá mạnh, thầy thuốc sẽ cho tiêm liều lượng thuốc bớt đi, và tiêm nhiều lần hơn lên.
Nhiều bà mẹ thường không thích, hoặc không tin rằng việc tiêm chủng cho con mình là việc cần thiết. Có bà mẹ sợ con bị phản ứng thuốc trở nên quấy, khóc, v.v…