Những chăm sóc cần thiết

Những chăm sóc cần thiếtCách xử trí tốt nhất là bình tĩnh, không dỗ, không nựng, vẫn tiến hành bình thường những việc cần làm.
Tuyệt đối không quát mắng, phát vào mông bé.
Nhưng nếu những cơn khóc lặng người đi xảy ra quá nhiều lần thì cần đưa trẻ tới gặp thầy thuốc để bàn với thầy thuốc cách giải quyết.
Có đứa trẻ có sở thích sờ mó nghịch chim nghịch bướm. Đó là một thói quen xấu, Bé nghịch bộ phận cũng như mút tay vì thấy khoái cảm. Trường hợp bé cọ xát 2 đùi vào nhau cũng vậy. Đây là một tập tính bình thường của trẻ nhỏ, không hề gây ra một nguy cơ nào và tự nhiên sẽ qua đi.
Muốn chữa thói quen này, bố mẹ phải biết tính đừng tỏ ra cáu kỉnh hoặc mắng mỏ bé. Có khi làm như vậy, bé lại nghịch thêm.
Nguyên nhân của tật này có thể do quần áo chật quá, bị ngứa ngáy ở bẹn hoặc ở bộ phận sinh dục.
Có khi còn do bố hoặc mẹ cho con ngồi lên cổ chân mình để chơi trò “cưỡi ngựa”.
Chỉ cần bỏ những quần áo chật đi, đừng cho con ngồi lên chân tập đi ngựa nữa là xong.
Khi bé ngồi bô là lúc bé hay máy mó bộ phận sinh dục nhất. Vì thế lúc đó nên tập cho bé chú ý đến những trò khác, những vật khác.
Vào tháng thứ mười, nếu có điều kiện, nên sắm cho bé một xe tập đi.
Xe tập đi là một trò chơi rất thích thú đối với bé. Vì bé có thể dùng xe đó tập cho đôi chân cứng hơn, tập di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong nhà. Lúc mỏi, bé lại có thể ngồi trên xe nghỉ.
Nhưng khi dùng xe tập đi cần chú ý:
Xem bé đã biết đứng được trong xe chưa
Xem bé có ngồi lâu quá trên xe tập đi hay không. Nếu bé ngồi nhiều là bé đã mỏi, cần cho bé nằm nghỉ.
Xem kỹ những hướng bé đi, tránh để bếp núc đang nấu nướng ở gần bé (có thể bị bỏng) tránh những đồ vật có thể đổ, rơi xuống đầu bé (chỉ cần lãng ý một chút là bé có thể đi tới gần một thứ đồ vật, thò tay ra với và làm đổ vỡ vật đó xuống đầu bé). Lại cần chú ý cửa ngõ, bé có thể đi tọt ra cửa… và rơi trượt xuống cầu thang, nếu cái cửa đó mở ra cầu thang.
Vào tháng này, nếu thấy bé đi ngoài nhiều và phân lỏng phải đưa bé đi y tế khám và chữa ngay, không được chậm trễ.
Thuốc đắng, làm thế nào cho bé chịu uống?
Lần đầu tiên cho bé uống một thứ thuốc có vị đắng bé có thể uống ngay.