Những căn bệnh bé hay gặp và đề phòng

Các cô giáo ở nhà trẻ bảo rằng bé 20 tháng tuổi của tôi phải ở nhà vì bé bị viêm kết mạc. Bé sẽ phải ở nhà bao lâu?
Chứng viêm kết mạc làm cho tròng trắng của mắt bị đỏ và nó thường đi kèm theo bệnh cảm. Thông thường, nó bị gây ra bởi cùng loại virut gây ra bệnh cảm, mặc dù đôi khi có cũng bị gây ra bởi nhiễm khuẩn thứ cấp. Sự truyền nhiễm của một bé bị cảm kèm theo viêm kết mạc cũng giống như sự truyền nhiễm của một bé bị cảm. Tuy nhiên, rất khó thuyết phục những người giữ trẻ chấp nhận việc này vì họ luôn nghĩ rằng viêm kết mạc cũng giống như sự truyền nhiễm của một bé bị cảm. Tuy nhiên, rất khó thuyết phục những người giữ trẻ chấp nhận việc này vì họ luôn nghĩ rằng viêm kết mạc dễ truyền nhiễm hơn bệnh cảm thông thường. Đắp khăn ấm lên mắt bé 4 lần mỗi ngày, mỗi lần 5 đến 10 phút sẽ giúp mắt bé trở lại bình thường sau vài ngày. Nếu cách này không hiệu quả hãy hỏi ý kiến thêm từ bác sĩ.
Làm thế nào có thể biết được bệnh của bé đang trở nên nghiêm trọng hơn?
Nếu các triệu chứng của bé tệ hơn so với bệnh cảm thông thường thì có thể sự nhiễm trùng thứ phát đang có thể diễn ra. Ho nặng và kéo dài, sốt trở lại và tăng cao không chịu uống nước, cáu gắt, mệt mỏi, la khóc đều là triệu chứng của sự nhiễm trùng thứ phát. Bạn phải gọi điện cho bác sĩ bất kỳ khi nào những triệu chứng của bé làm cho bạn lo lắng, đặc biệt khi những triệu chứng này ngày càng nặng hơn vài ngày sau khi bé bị cảm.
Bé sốt cao đến bao nhiêu mới bị động kinh?
Nhiệt độ cơ thể của bé cao bao nhiêu hình như không quan trọng bằng nhiệt độ đó tăng lên nhanh như thế nào. Bé dễ bị động kinh vì nhiệt độ cơ thể tăng nhanh đột ngột 2 hay 3 độ hơn là vì tăng lên dần dần bốn năm độ. Một yếu tố quyết định khác là tiền sử bệnh của gia đình. Các cơn động kinh do sốt thường xảy ra ở một số gia đình này (5% – 10% dân số) và hiếm khi xảy ra ở các gia đình khác. Thông thường, khi bé sốt cao hơn 102ᵒF bạn nên cho bé uống một liều acetaminophen vừa đủ. Trong các gia đình có tiền sử động kinh do sốt thì việc điều trị tương đối phức tạp hơn. Nếu gia đình của bạn rơi vào trường hợp này phải nói cho bác sĩ biết để nhận được những lời khuyên đúng đắn cho việc điều trị.