Nhiệt độ cơ thể trẻ

Nhiệt độ cơ thể ở trẻ mới sinh bình thường từ 36,5 – 37oC (khi đo nhiệt độ dưới hậu môn).
Dạng phát muộn thường xuất hiện hoặc tái phát nặng hơn sau khi chứng vàng da do sinh lý giảm nhẹ hoặc biến mất, thời điểm nặng nhất là 2 – 3 tuần sau khi sinh, kéo dài khoảng 6 – 12 tuần.
Chứng vàng da do sữa mẹ, sau 3-5 ngày ngừng nuôi bé bằng sữa mẹ thì hiện tượng vàng da sẽ giảm rõ rệt hoặc biến mất, sau khi bú lại thì hiện tượng này lại xuất hiện hoặc nặng thêm. Chứng vàng da do sữa mẹ không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, chưa phát hiện được trường hợp nào bị chứng vàng da do sữa mẹ dẫn đến. Vì vậy, thường không cần ngừng cho bé bú. Khi chứng vàng da rõ rệt có thể ngừng cho bé bú từ 3 – 5 ngày, sau đó lại có thể bắt đầu cho bé bú.
Tại sao nhiệt độ cơ thể trẻ mới sinh dễ dao động?
Nhiệt độ cơ thể ở trẻ mới sinh bình thường từ 36,5 – 37oC (khi đo nhiệt độ dưới hậu môn); nhiệt độ ở nách thấp hơn một chút, khoảng 36-37oC. Bố mẹ có thể phát hiện nhiệt độ cơ thể của trẻ mới sinh rất dễ dao động. Điều này là thế nào? Trước tiên từ đặc điểm điều tiết thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể) của trẻ sơ sinh mà nói, thai nhi nằm trong tử cung của mẹ, xung quanh bao bọc là nước ối, có thể nói sống trong môi trường nhiệt độ ổn định như vậy, thân nhiệt của thai nhi sẽ rất ổn định, sau khi sinh, do sự biến đổi rất lớn của nhiệt độ môi trường, trẻ mới sinh tất yếu sẽ điều chỉnh thân nhiệt của mình theo môi trường, duy trì sự ổn định của thân nhiệt để bảo đảm sự vận hành bình thường của chức năng các cơ quan, hệ thống trong cơ thể.
Lớp mỡ dưới da của trẻ mới sinh (trẻ sơ sinh) đặc biệt là trẻ sinh non rất mỏng nên rất dễ tản nhiệt, ngoài ra trong môi trường lạnh, người lớn có thể thông qua sự vận động của các cơ để tăng nhiệt độ lên còn các cơ của trẻ sơ sinh yếu, không có phản ứng co gập để sinh nhiệt. Vì vậy trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ đẻ non khi trời lạnh (như gió mùa Đông Bắc) hoặc khi lượng hấp thụ không đủ, nếu không kịp thời giữ ấm sẽ xuất hiện thân nhiệt giảm hoặc thân nhiệt không tăng, thậm chí xuất hiện chứng nổi cục ở trẻ sơ sinh. Ngược lại khi môi trường quá nóng hoặc quấn quá kín, do trung khu điều tiết thân nhiệt chưa hoàn thiện nên chức năng điều tiết kém lúc này không thể tán nhiệt kịp thời vì thế sẽ xuất hiện hiện tượng thân nhiệt tăng cao hoặc sốt.