Nhai kỹ khi ăn cơm

Đồng thời, nhai kỹ còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của răng và xương hàm, làm tăng khả năng đề kháng của nó.
Làm như vậy không những sẽ tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho quá trình nhai nuốt mà còn giúp giảm tải cho dạ dày, mà amilada nước bọt có thể làm cho các thức ăn dạng tinh bột phân giải thành đường mạch nha, tác dụng tiêu hóa này của amilada nước bọt còn được duy trì trong một khoảng thời gian sau khi thức ăn đã vào trong dạ dày. Ngoài những tác dụng nói trên, việc nhai thức ăn kỹ còn giúp tiết dịch vị và dịch tụy để chuẩn bị đầy đủ cho quá trình tiêu hóa tiếp theo. Đồng thời, nhai kỹ còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của răng và xương hàm, làm tăng khả năng đề kháng của nó.
Khi ăn cơm nếu không chú ý nhai kỹ, không nghiền nát thức ăn thì chắc chắn sẽ tăng “tải trọng” cho dạ dày, lâu dần dạ dày sẽ luôn ở trong trạng thái làm việc quá sức, rồi dẫn đến mắc các chứng bệnh. Hơn nữa, do thức ăn không được trộn đều với tuyến nước bọt để thực hiện quá trình tiêu hóa ban đầu, mà ngược lại nó lại nhanh chóng được nuốt vào trong dạ dày, thông thường trong dịch vị không chứa men đường tiêu hóa, vì vậy loại dinh dưỡng này không được tiêu hóa, hấp thụ và gây bất lợi cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, thói quen ăn uống vội vàng còn dễ nuốt vào những mẫu xương hay những viên đá nhỏ,… lẫn trong thức ăn, làm tổn thương yết hầu, thực quản…
Thói quen ăn uống khoa học của bé cần được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ, chúng tôi hy vọng rằng, các bậc phụ huynh sẽ chú ý đến vấn đề này.
Những ảnh hưởng của việc ăn vặt đối với sức khỏe của trẻ.
Các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần hấp thụ chủ yếu là protein, lipit, đường, khoáng chất, Vitamin và nước uống. Trong quá trình sinh trưởng phát triển, lượng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết này ở bé lớn hơn ở người trưởng thành rất nhiều. Các chất dinh dưỡng này có trong các món ăn chính và món ăn bổ trợ của ba bữa ăn chính hàng ngày, vì vậy nếu ăn đầy đủ ba bữa chính trong ngày thì bạn sẽ hấp thụ đầy đủ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng phát triển của cơ thể. Còn những đứa trẻ mà lúc nào cũng chỉ tay cầm quà vặt ăn thường xuyên thì đến bữa cơm chính chúng chỉ chống đũa ngồi nhìn mà thôi, và rõ ràng điều này thực sự không có lợi cho sức khỏe của chúng.
Thức ăn mà chúng ta ăn phải tiêu hóa theo sự vận động của dạ dày và men tiêu hóa tiết ra.