Nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Các bạn lên chức cha mẹ lần đầu còn bỡ ngỡ và bối rối khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Với trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi thì đặc biệt cần lưu ý vì lúc này trẻ mới làm qen với cuộc sống xung quanh. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

nguyen-tac-cham-soc-tre-so-sinh-1-tuan-tuoi
Nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Đối với giấc ngủ của bé sơ sinh 1 tuần tuổi

Các chuyên gia cho rằng, sự tăng trưởng ở bé sơ sinh phần nhiều đạt được thông qua giấc ngủ và bú sữa. Bé ngủ nhiều giấc ngắn cả đêm lẫn ngày là hoàn toàn bình thường; bởi vì, giấc ngủ ở bé sẽ bước vào chu kỳ ổn định hơn bắt đầu từ tháng thứ tư.

Nhiều cha mẹ rất khó khăn trong việc chọn lựa để bé ngủ ở cũi riêng hoặc chung giường cùng người lớn. Điều này phụ thuộc vào điều kiện và văn hóa gia đình. Mục đích của cách ngủ nào cũng nên đảm bảo độ an toàn tối đa cho bé.

Cho bé nằm ở cũi riêng cần lưu ý

Đệm kê cho bé phải vừa vặn và đủ diện tích, tránh những chiếc gối hoặc chăn to, nặng dành cho bé.

Bạn không cần thiết phải trang trí bất kỳ vật dụng hoặc đồ chơi nào xung quanh thành cũi, không cho bé sử dụng chung đệm nước hoặc chăn (đệm) điện của người lớn.

Bé không được dùng chung chăn, gối với cha mẹ. Ngoài ra, giường nên kê sát với tường và cho bé nằm phía trong để tránh bé bị rơi ra ngoài.

Bạn nên tránh ôm bé ngủ trên ghế sofa, salon hoặc bất kỳ chiếc ghế dài nào trong nhà. Bạn không được cho bé ngủ chung giường với những thành viên hút thuốc, uống rượu…

Cho bé ăn

Việc cho bé bú mẹ hoàn toàn, vừa bú bình vừa bú mẹ hoặc bú bình hoàn toàn dựa vào quyết định trên sức khỏe và tình trạng sữa của mẹ. Các bác sĩ cho rằng, sau 1-2 ngày đầu sữa chưa xuống, đến những ngày tiếp theo, khi có sữa, bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ. Thời gian và tần suất bú phụ thuộc vào nhu cầu của bé.

Bé cũng thường đi tiêu (hoặc tiểu) liên tục, có thể là ngay sau mỗi cữ bú. Bởi vì sữa chứa rất nhiều nước nên hiện tượng đi tiêu (hoặc tiểu) liên tục không đồng nghĩa với việc bé bị tiêu chảy.

Mặc quần áo cho bé

Giai đoạn này, chân và tay bé có biểu hiện xanh xao và hơi tái. Nguyên nhân chính là do hệ thống tuần hoàn của bé chưa hoàn thiện chứ không phải là do bé quá lạnh. Để nhận biết bé có lạnh hay không, bạn có thể sờ mu bàn tay mình vào gáy bé hoặc cặp nhiệt độ cho bé.

Với tiết trời lạnh, bạn có thể mặc quần áo ấm, đội mũ đồng thời không quên quấn thêm chiếc khăn mỏng bên ngoài khi cho bé bú. Nếu trời ấm hơn, bạn có thể cởi bỏ mũ hoặc tháo chăn quấn bên ngoài cho bé. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để thay tã cho bé phòng trường hợp bé bị nhiễm lạnh.

Trên đây là một số lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi mà bạn cần nhớ. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm một số dụng cụ chăm sóc vệ sinh cho bé trên Chiaki.vn đảm bảo chính hãng 100%

More Informations

Sản phẩm bình sữa born free nhập khẩu Mỹ được thiết kế khoa học giúp bé có cảm giác như đang bú sữa mẹ, bé có thể tự điều chỉnh lượng sữa khi ăn.