Nguyên nhân trẻ khó ngủ

Do ban ngày lượng hoạt động ít, tinh lực dồi dào không thể phát tiết, do đó buổi tối sau khi lên giường.
Nếu ngủ không đủ, tinh thần của trẻ không được tỉnh táo, ăn uống kém, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Trẻ từ khoảng 4 – 6 tuổi khó đi vào giấc ngủ ngoài nhân tố bệnh tật, đại đa số là do tinh thần của trẻ hưng phấn. Trẻ ở độ tuổi này thích chạy nhảy chơi đùa đuổi bắt ở nơi rộng rãi để phát huy tinh lực dồi dào của trẻ; bố mẹ lo lắng con cái bị ngã và hạn chế lượng hoạt động của trẻ. Do ban ngày lượng hoạt động ít, tinh lực dồi dào không thể phát tiết, do đó buổi tối sau khi lên giường, trẻ thức rất muộn không chịu ngủ.
Có một số trẻ khó ngủ là do ảnh hưởng đèn trong phòng quá sáng, bố mẹ làm việc trong nhà hoặc nói chuyện quá to… thường trẻ không chịu nhiều ảnh hưởng của bên ngoài, đối với những trẻ khó ngủ môi trường yên tĩnh là rất quan trọng.
Đặc điểm của trẻ 4 – 6 tuổi: Ham chơi thích vận động, hiếu kỳ, tư duy sôi nổi, từ sáng đến tối chơi đùa không chán. Đối với những trẻ như vậy không nên cưỡng ép, càng gò ép trẻ càng không chịu ngủ phải dần dần hướng cho trẻ chủ động đi ngủ hoặc cho trẻ uống một chút sữa nóng nước ấm, như vậy có tác dụng trấn tĩnh nhất định, thông thường chỉ cần bảo đảm thời gian ngủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày là được.
Có một một số trẻ nếu trước khi ngủ xem tivi hoặc nghe câu chuyện có nội dung bạo lực, sẽ dẫn đến hưng phấn lo lắng, sợ sệt mà ảnh hưởng đến giấc ngủ, thậm chí mơ ác mộng giật mình tỉnh giấc.
Giấc ngủ là quá trình xen kẽ giữa ức chế và hưng phấn của hệ thần kinh. Nếu có thể tạo thành thói quen ngủ tốt thì bình thường trẻ khi đến giờ ngủ đều ngủ ngoan ngoãn, tự giác đi ngủ.
Thế nào là nhiệt độ bình thường của trẻ? Cặp nhiệt độ cho trẻ như thế nào?
Nhiệt độ cơ thể bình thường là vào khoảng 36°C đến 37°C (nhiệt độ dưới nách), ở hậu môn là 36,5oC đến 37,5°C. Nhiệt độ bình thường trong một ngày đêm dao động trong phạm vi không quá 1o C. Nhiệt độ ở nách chịu ảnh hưởng lớn của ngoại cảnh, nếu vận động, quấy khóc, uống sữa,… sẽ làm cho thân nhiệt có sự thay đổi tương đối lớn. Nhiệt độ ở hậu môn thấp ở 35oC là thân nhiệt không tăng, nếu từ 37,8°C đến 38,5°C là sốt nhẹ. Vượt quá 39,5°C là sốt cao, vượt quá 41,5°C là sốt quá cao, sốt liên tục từ 2 tuần trở lên là sốt kéo dài.
Phương pháp đo thân nhiệt:
Trước tiên vẩy cho thuỷ ngân trong ống cặp nhiệt độ xuống dưới 35°C.