Nguy hiểm và an toàn

Trong trường hợp có hỏa hoạn bé vẫn còn quá nhỏ để hiểu và thực hiện theo những gì đã được hướng dẫn trước để thoát khỏi nguy hiểm?
Cuối giai đoạn này bạn có thể cho bé tham gia vào các cuộc thực tập phòng khi hỏa hoạn xảy ra cho gia đình. Nếu bé xem các cuộc thực tập này như một trò chơi thì bé sẽ tuân thủ các hướng dẫn của bạn một cách khá chính xác. Tuy nhiên, trong trường hợp có hỏa hoạn thực sự thì có thể bé sẽ không thực hiện đúng như những gì đã được học mà chỉ phản ứng theo bản năng của mình. Thực vậy, nếu hỏa hoạn thực sự xảy ra cho gia đình bạn thì rất có thể bé sẽ chui xuống giường để trốn thay vì bỏ chạy ra ngoài. Do đó, mặc dù bạn nên cho bé tham gia các buổi thực tập của gia đình phòng khi có hỏa hoạn nhưng bạn đừng nên nghĩ rằng bé sẽ thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bạn trong trường hợp khẩn cấp thật sự. Sự thận trọng của bạn sẽ giúp bạn bảo vệ bé một cách hiệu quả nhất. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các thiết bị báo cháy và áp dụng các biện pháp đề phòng khác. Bạn cũng nên dán một tấm bảng bằng vật liệu không cháy ở cửa sổ phòng bé để khi có hỏa hoạn xảy ra các nhân viên cứu hộ sẽ biết nơi ở của bé để tìm.
Khi nào cần phải đưa bé đến bác sĩ vì bé bị u đầu?
Hầu hết các bé ở độ tuổi này đều có vài lần bị u đầu. Đa số các trường hợp này đều không nghiêm trọng nhưng chúng thường làm cho các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng. Không có gì phải lo nếu bé bị u đầu mà không kèm theo các triệu chứng nào khác. Chỗ bị sưng lên cho biết một mạch máu dưới da đã bị vở và có một sự xuất huyết cục bộ. Sự xuất huyết này ở dưới da nhưng ở ngoài hộp sọ. Vì vậy nó ít đáng lo hơn nhiều so với xuất huyết não. Các dấu hiệu cho thấy bé bị chấn thương não thường là nôn mửa và hôn mê. Khi bé bị chấn thương ở đầu bạn cần theo dõi bé chặt chẽ suốt 24 giờ tiếp theo. Nếu bé bắt đầu nôn mửa hay hôn mê, hãy gọi điện thoại ngay cho bác sĩ và tuân theo các chỉ dẫn của ông ta. Đừng cố giữ bé cho bé thức ăn sau khi bé bị thương ở đầu. Nếu bé ngủ phải theo dõi cẩn thận để biết chắc rằng đó là một giấc ngủ bình thường. Kiểm tra giấc ngủ của bé mỗi một hay hai giờ bằng cách vỗ nhẹ bé vài cái hay xoay người bé để xem phản ứng của bé có giống như bình thường không. Nếu bé có phản ứng gì bất thường hãy gọi ngay cho bác sĩ.