Ngừng hay thôi cho bú mẹ

Có những trường hợp mẹ không nên cho con bú, như khi mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp, sốt cao, nhiễm độc đường ruột, viêm vú, nứt đầu vú… Nếu một bên vú bị viêm hay nứt thì cho bú bên vú lành. Muốn có hai bầu vú cần vắt kiệt sữa theo đúng giờ, trong suốt thời gian ngừng cho bú. Nếu chịu khó làm như thế sẽ có thể tiếp tục cho con bú sau khi khỏi bệnh. Nếu đang cho bú mà mẹ có mang thì tốt hơn là cai sữa cho con đang bú.
Cai sữa
Tất cả các bà mẹ đều cần phải tiếp tục cho con bú chừng nào không ốm đau và con lên cân đầy đủ và đều đặn.
Một số mẹ chỉ có khả năng cho con bú trong ba hay bốn tháng, có người tiếp tục được tới chín tháng. Thường thường các bà mẹ hay cai sữa từ tháng thứ sáu, thứ bảy đến một năm hoặc muộn hơn, nhất là ở nông thôn.
Cai sữa là một giai đoạn quan trọng, chuyển từ bú mẹ sang ăn sữa bò, cần phải được tiến hành dần dần. Nếu cai sữa đột ngột, bé có thể chịu đựng được tuy nhiên không nên cố ý làm như thế.
Nên cho bé cai sữa khi trời mát mẻ, bé khỏe mạnh và nhà yên tĩnh. Tránh thay đổi chế độ ăn của bé trong những tháng hè nóng bức.
Với những em dưới bảy tháng tuổi, nói chung người ta cho bú sữa bò đựng trong bình khi cai sữa mẹ. Với trẻ hơn bảy tháng, đôi khi có thể cho uống thẳng từ tách chén.
Chuyển từ bú mẹ sang bú bình
Nếu bé đã quan bú sữa bò trong những tháng đầu tiên thì không gặp phải khó khăn gì, khi cần cho bé cai sữa nhanh. Vậy ít nhất mỗi tuần một lần, các bà mẹ nên cho bé tập uống nước quả ép đựng trong bình có núm vú cao su.
Tuần cai sữa đầu tiên, có thể cho bé bú bình một lần và bú mẹ ba lần mỗi ngày. Tuần thứ hai tăng một lần bình và giảm một lần bú mẹ… Hai lần bú mẹ còn lại thì vào sáu giờ sáng và hai giờ chiều hay sáu giờ sáng và sáu giờ tối, tùy theo tình trạng cương sữa của mẹ. Cuối cùng, trong tuần thứ ba, trước khi cai hẳn, cho bé bú bình ba lần và bú mẹ một lần mỗi ngày.
Nếu sữa mẹ cạn nhanh, thì phải cai sữa khẩn trương hơn: cứ sau hai hay ba ngày lại thay một lần bú mẹ bằng một lần bú bình.
Bú sữa bò nên theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Nếu bé chưa quen bú sữa bò, thầy thuốc nên định cho ăn một lượng sữa ít hơn lượng pha cho những em cùng tuổi hoàn toàn được nuôi bằng sữa bò.