Ngăn ngừa trẻ bị dị dạng

Những điều quan trọng để ngăn ngừa các căn bệnh dị dạng ở trẻ sơ sinh.
Những cặp vợ chồng mới cưới luôn khao khát sinh ra được đứa con mạnh khỏe, lành lặn. Gia đình sẽ cảm thấy chán nản, đau buồn nếu sinh ra đứa trẻ bị dị dạng.
Qua nghiên cứu cho thấy số lượng dị dạng về hệ thần kinh, bộ phận đầu và mặt, tim, máu ở trẻ sơ sinh chiếm tỷ lệ cao. Những cơ quan này của thai nhi phát triển trong giai đoạn nào? Hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển nhanh chóng bắt đầu từ tuần thứ năm. Phôi thai được ba tháng là đã có cơ bản hệ thần kinh của người lớn. Cũng khoảng tuần thứ tư thì phôi thai bắt đầu hình thành khoang miệng, bắt đầu từ tuần thứ sáu thì hình thành môi trên và môi dưới, đến tuần thứ chín thì hàm ếch trên bắt đầu hoàn thiện. Tim thai nhi bắt đầu có từ tuần thứ hai và phát triển thành 4 ngăn vào khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 8 thì tim đã phát triển hoàn thiện. Do đó, có thể thấy trong khoảng 12 tuần mới mang thai, thai nhi dễ mắc những căn bệnh dị dạng nêu trên. Nếu có nguyên nhân nào gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trong giai đoạn này thì rất nguy hiểm, cần phải ngăn ngừa thai nhi bị dị dạng trong 3 tháng đầu bà mẹ mới mang thai.
Để làm dược điều này, các thai phụ cần chú ý các vấn đề sau:
Phòng chống viêm nhiễm. Quan trọng là cần phải phòng chống các loại vi rút có tính lan truyền. Nếu như mới có thai bị mắc bệnh sởi thì đa số thai nhi sẽ bị bệnh tim bẩm sinh, não phát triển không đầy đủ.
Chú trọng tăng cường dinh dưỡng. Dinh dưỡng đối với thai phụ có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của thai nhi, nhất là dinh dưỡng trong thời gian mới mang thai sẽ có quan hệ chặt chẽ với sự phát triển não của thai nhi.
Cẩn thận khi sử dụng thuốc. Bà mẹ mang thai uống các loại thuốc: như điều trị bệnh động kinh, chống ung thư sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến hệ thần kinh của thai nhi. Một số loại thuốc chống triệu chứng thai nghén như nôn oẹ cũng khiến cho thai nhi bị dị dạng. Những loại thuốc này hiện nay đã bị cấm sử dụng, thai phụ khi đi khám bệnh cần phải nói với bác sỹ mình đã có thai và sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sỹ.
Tránh các dấu hiệu sẩy thai. Sau khi có thai thấy âm đạo bị chảy máu thì dó là dấu hiệu sẩy thai. Dấu hiệu sẩy thai này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.