Nên làm gương hơn là nói bằng lời

Nhiều bậc cha mẹ tức giận và khiển trách bé thật nặng khi nghe bé chửi thề nhưng không nhận ra rằng bé bắt chước họ khi nghe họ to tiếng với nhau. Dĩ nhiên, bạn không cần phải quá lo ngại để không dám sống với con người thật của chính mình và bạn không thể tiên liệu trước tất cả những lời nói hay hành động của mình trước mặt bé. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhớ rằng nếu bạn bảo bé làm một điều gì đó trong khi bạn hành động ngược lại thì chẳng có tác dụng gì cả mà đôi khi còn có thể dẫn đến những hậu quả mà bạn không mong đợi.
Khi đã quen với sự hiện diện của em bé mới sinh bé sẽ không còn thái độ căm ghét em mình chứ?
Sau vài tuần sự căm ghét của bé giành cho em sẽ giảm đi vì sau thời gian này em bé sẽ thường xuyên ngủ trong nôi và không đòi hỏi sự ẵm bế, dỗ dành của bạn nên không đe dọa nhiều đến mối quan hệ của bé và bạn. Tuy nhiên, không nên lầm tưởng rằng mọi rắc rối đã qua đi. Vài tháng sau, khi em của bé bắt đầu biết bò bạn sẽ phải quan tâm đến em bé nhiều hơn và điều này sẽ làm trỗi dậy sự căm tức ở bé. Do đó, sau một thời gian ngắn hòa bình bạn có thể nhận thấy một sự ganh ghét mới đang diễn ra – thậm chí còn tệ hại nhanh nhất.
Bé của tôi và bé cùng trang lứa với người hàng xóm dường như đang chơi chung rất vui vẻ, nhưng nhìn kỹ thì mỗi đứa đều chơi riêng theo ý thích của mình. Tại sao lại như vậy?
Những gì bạn thấy được người ta gọi là chơi song song. Khi gần cuối giai đoạn này bé sẽ bắt đầu có xu hướng thích chơi với những người bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, lúc đầu khả năng giao tiếp của các bé khác nhau bị giới hạn. Nếu bé không bị các bạn hiếp đáp hay lấy đồ chơi của mình thì bé rất thích được chơi chung với các bạn. Tuy nhiên, như bạn đã thấy, trong giai đoạn này bé và các bạn của bé chỉ chơi song song với nhau chứ không có sự tương tác qua lại. Các bé lúc này chơi chung nhưng có vẻ như đang độc lập từ câu chuyện bé nói, cách bé sử dụng đồ chơi cũng có khi xảy ra mâu thuẫn nhỏ vì chuyện này. Mãi đến cuối giai đoạn này, khi trí tuệ của bé phát triển hơn, bạn sẽ thấy có một sự giao tiếp thật sự giữa bé và bạn của mình trong các trò chơi.