Nên để trẻ ở cạnh mẹ sau khi sinh

Mẹ và bé phải nằm cạnh nhau 24/24 giờ để lúc nào cũng ôm bé và tiện cho bé bú.
Bởi trẻ mới sinh được vài ngày lượng sữa tiết ra ít, tăng số lần bú một mặt có thể đáp ứng nhu cầu sinh lý của trẻ, mặt khác thông qua kích thích bú của trẻ, điều này sẽ giúp cho việc tiết hoocmon tiết sữa, làm cho lượng sữa được tiết ra nhiều hơn. Do vậy để nâng cao việc cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ khi nuôi trẻ mới sinh thì không nên quá nhấn mạnh việc cho bú theo giờ. Trẻ càng lớn thì tự cơ thể chúng sẽ điều chỉnh, chúng sẽ tạo ra cho mình thói quen về khoảng cách giữa các lần bú, thường thì 2 – 3 giờ/ lần.
Tại sao phải để mẹ và bé cưng một phòng?
Mẹ và bé ở cùng một phòng là chỉ khi trẻ mới sinh ra phải được đặt nằm ở cạnh mẹ. Mẹ và bé phải nằm cạnh nhau 24/24 giờ để lúc nào cũng ôm bé và tiện cho bé bú, đồng thời bệnh viện sẽ dạy mẹ cách chăm sóc cho bé như thế nào cho đúng. Đặt mẹ và bé cùng một phòng có những ưu điểm sau:
Có lợi cho việc xây dựng và củng cố việc nuôi con bằng sữa m.ẹ
Có lợi cho việc gắn kết mật thiết mối quan hệ giữa mẹ và con.
Cho trẻ bú ngay sau khi sinh, giúp người mẹ tiết sữa trong nửa giờ sau khi sinh, khuyến khích cho trẻ bú theo nhu cầu.
Làm thế nào để biết được người mẹ có đủ sữa hay không?
Nếu khi trẻ bú mà luôn có động tác nuốt và nghe thấy tiếng ực ực, thời gian bú thường là khoảng 20 phút thì sau khi bú bé sẽ ngoan ngoãn ngủ hoặc tự chơi, đại tiểu tiện bình thường, cân nặng tăng bình thường, hoặc bầu sữa mẹ căng, nhiều sữa trước khi bú có cảm giác căng, sau khi bú vú mềm đi, điều này cho thấy sữa người mẹ đủ. Còn nếu thời gian bé bú dài, lúc bú lúc dừng, sau khi bú vẫn quấy, cân nặng không tăng như ý muốn, bầu sữa không căng thì cho thấy sữa mẹ không đủ, cần nuôi bé bằng các sản phẩm hỗn hợp khác.
Khi nào cuống rốn của trẻ mới rụng? Chăm sóc rụng rốn như thế nào?
Cuống rốn là con đường mà khi ở trong cơ thể người mẹ thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng từ người mẹ bài tiết ra. Sau khi sinh, cắt rốn và băng lại trong điều kiện vô trùng. Sau 24h vùng rốn sẽ khô, trước khi phần cuống rốn còn lại rụng, thường dùng miếng gạc vô trùng để băng bó lại. Trẻ mới sinh bình thường thường chỉ sau 1 tuần là cuống rốn rụng.
Vùng rốn ở trẻ mới sinh thường là con đường chính gây nhiễm trùng ở trẻ.