Nên cho dạ dày nghỉ ngơi

Nếu lúc nào bạn cũng ăn uống liên tục, dạ dày không được nghỉ ngơi điều chỉnh phù hợp mà phải làm việc thường xuyên.
Không thể bắt ép dạ dày hoạt động từ sáng đến tối được, sau mỗi lần tiêu hóa hấp thụ thức ăn cũng phải có sự nghỉ ngơi điều chỉnh theo thời gian để chuẩn bị cho những việc tiêu hóa hấp thụ trong lần ăn tiếp theo. Nếu lúc nào bạn cũng ăn uống liên tục, dạ dày không được nghỉ ngơi điều chỉnh phù hợp mà phải làm việc thường xuyên, men tiêu hóa tiết dịch nhiều lâu ngày dạ dày hoạt động quá nặng sẽ dễ dẫn đến triệu chứng đau rát, thậm chí còn dễ bị tiêu chảy.
Ngoài ra, thường xuyên ăn quà vặt sẽ làm mất cảm giác đói và thèm ăn trong bữa ăn chính, sự tiết dịch tiêu hóa không đủ sẽ gây cảm giác chán ăn, ảnh hưởng đến lượng thức ăn hấp thụ trong bữa chính. Mặc dù ăn nhiều quà vặt nhưng lượng thức ăn đó vẫn không thể đảm bảo dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể, cho nên bé hay ăn quà vặt sẽ dễ sinh ra gầy gò vàng vọt, thể trạng yếu ớt.
Vì vậy, trẻ em thích ăn quà vặt phải bỏ thói quen không tốt này. Đồng thời, các bậc phụ huynh chiều chuộng con cái cũng nên xem xét lại chính mình, vì sức khỏe của con em mình mà cố gắng uốn nắn, thay đổi thói quen cho trẻ.
Ăn nhiều đồ ngọt sẽ có hại cho sức khỏe.
Bước vào những năm 90 của thế kỷ 20, hầu như phần lớn mọi đứa trẻ đều là những “cậu ấm cô chiêu”, chúng được nuôi dưỡng, bao bọc trong “nhung lụa” của gia đình và chúng đều có chung sở thích là ăn các loại đồ ngọt như đường hay sôcôla,… Còn bố mẹ chúng lại tỏ ra vui vẻ chiều theo ý thích của chúng.
Rõ ràng, đồ ngọt bao giờ cũng dễ ăn, có tác dụng ích khí, nhuận phế, giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường sinh lực, có thể cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể, hoàn thành quá trình oxy hóa lipit, giúp cho protein tiêu hóa, duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể, cho nên nếu ăn một lượng phù hợp đồ ngọt thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Còn ngược lại, nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây ra những hậu quả không lường trước được.
Hấp thụ quá nhiều đồ ngọt, lượng đường trong máu có thể sẽ tăng cao, gây mất cảm giác đói, đến lúc cần ăn cơm thì lại chán ăn hoặc ăn được rất ít làm cho lượng dinh dưỡng cần hấp thụ vào cơ thể giảm xuống. Nếu cơ thể chỉ hấp thụ đồ ngọt trong thời gian dài thì chắc chắn sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các loại axit amin, vitamin.