Nấm tốt cho cơ thể

Nấm tươi còn có tác dụng kháng khuẩn, nó có thể kiềm chế sự phát triển của khuẩn cầu, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn đại tràng…
0,5kg đạm trong nấm khô tương ứng với lkg thịt nạc, l,5kg trứng gà hoặc bằng 6kg sữa bò, vì thế trên thế giới họ gọi nấm là một loại “thịt thực vật”.
Các nghiên cứu hiện đại đã phát hiện nấm tươi còn có tác dụng kháng khuẩn, nó có thể kiềm chế sự phát triển của khuẩn cầu, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn đại tràng… Nấm có nhiều đường, kích thích cơ thể người sinh sản ra chất đề kháng, từ đó ức chế sự sinh sôi của virus. Đã có thông tin về việc dùng nấm để điều trị viêm gan truyền nhiễm và đạt kết quả rất tốt. Các hạt đường và hạt axit trong nấm còn có tác dụng chống ung thư, cao huyết áp. Vì vậy để trẻ em ăn nhiều nấm sẽ có lợi cho sức khoẻ.
Khi lựa chọn nấm, cần đề phòng các loại nấm độc lẫn trong đó. Độc tính trong nấm phát tác mạnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nấm độc có rất nhiều loại, màu sắc rất phong phú, trên mặt nấm có các lớp mỏng nhỏ, thân nấm xuất hiện các vết lấm chấm, cho nhỏ giọt lên giấy trắng để khô xuất hiện màu xanh, khi nấu sẽ làm tỏi hoặc đồ bạc biến màu. Tuy vậy, hiện nay chủ yếu nấm được trồng nhân tạo nên khá an toàn.
Ăn nhiều thức ăn hỗn hợp có lợi cho sức khỏe của trẻ.
Trẻ em ngày nay, từ khi biết ăn các loại thức ăn bổ sung, thức ăn chính là gạo, mì. Còn về các loại thực phẩm hỗn tạp, đừng nói đến ăn, ngay cả hình thù ra sao cũng chưa biết. Tuy vậy, trong đời sống ngày càng phát triển hiện nay, rất cần ăn thêm các loại thực phẩm hỗn tạp có lợi cho sức khoẻ.
Thực phẩm hỗn tạp như kê, bột mì, ngô có chứa nhiều nguyên tố vi sinh, đặc biệt là nhóm B, từ đó có thể tránh được nhiều loại bệnh do thiếu những chất này gây ra. Vì thế trong thức ăn chủ yếu ở các nước phát triển, loại bánh mì được làm trộn cùng bột ngô, mạch nha rất được mọi người ưa chuộng.
Trên thực tế, một số trẻ em do kém ăn thường sinh ra một số tật như hay khóc, buồn, cáu bẳn, tiêu hóa không tốt… nghiêm trọng hơn là thần kinh lãnh cảm. Biểu hiện là tay chân yếu ớt, cơ bắp yếu, phản xạ chậm, hô hấp kém, tim mạch không đều… Các bệnh này y học thế giới cho rằng do triệu chứng thiếu vitamin Bl gây ra, vitamin Bl chủ yếu có trong gạo, mạch nha, đậu vàng… Do vậy, hàng ngày không nên chỉ ăn gạo và mì, tốt nhất bổ sung thêm một ít các lương thực hỗn tạp khác.