Mẹ cho bú quá mức bé có chịu không?

Cho bú quá mức là chuyện dễ xảy ra. Nếu bé tỏ ra ít thèm ăn, cần phải giảm lượng sữa cho vừa phải. Sau một vài ngày bớt ăn tương đối, bé sẽ thèm ăn trở lại.
Có nên bỏ bữa bú 10 đêm không?
Điều đó sẽ do bé quyết định; nếu bé đến giờ đó không thức giấc đòi bú thì có thể bỏ.
Vitamin
Một trẻ bình thường cần 60-120 gam nước cam một ngày và 2-3 thìa cà phê dầu cá, tức là không tăng hơn tháng trước.
Thỉnh thoảng có cần thêm sắt vào thức ăn cho bé không?
Dự trữ sắt của bé khi lọt lòng mẹ bắt đầu cạn trong tháng thứ tư và khẩu phần ăn bình thường của bé lúc này chứa không đủ sắt để bù vào lượng sắt đã mất. Nên cho bé ăn thêm nước thịt, nước cá (không lẫn mỡ) chứa nhiều sắt, đặc biệt ở những em da xanh xao.
Chăm sóc chung
Quần áo
Mẹ có thể nhận thấy quần áo của bé bắt đầu chật rồi, bé chẳng đã nặng thêm 2 kilogam so với ngày mới đẻ còn gì? Mà bé còn lên cân theo nhịp mỗi tháng 0,500 kilogam trong một thời gian nữa cho nên mẹ có mua quần áo mới cho bé thì phải chú ý chọn cỡ đủ rộng rãi để bé có thể mặc được khá lâu.
Trừ phi đi xa hãy cho bé đống khố cao su, nilong, còn nói chung không nên dùng những thứ kích thích da như thế.
Ngủ
Đắp ấm cho bé ngủ như thế nào?
Mẹ cần chú ý xem nhiệt độ ở trong buồng lạnh hay nóng mà bớt hay thêm cái đắp cho bé. Phần lớn các bà mẹ có xu hướng đắp quá nhiều cho con. Trẻ ngủ không ngon giấc nếu bị lạnh hay nóng quá. Nóng, trẻ hay ra mồ hôi. Nhưng nếu trẻ hay đổ mồ hôi đầu nhiều thì cần nghĩ đến bệnh còi xương và hỏi thầy thuốc.
Có cách nào giữ chăn trên người bé?
Cho đến tháng thứ ba, thứ tư và thậm chí nhiều khi đến tháng thứ năm, bé nằm ngủ yên ít cựa quậy. Sau đó bé lăn đi lăn lại, giở mình nhiều hơn, chăn dễ bị tụt ra làm bé lạnh. Nếu có hoàn cảnh thì dùng loại chăn túi có phecmotuya là tốt nhất, nếu không thì cài khuy hay buộc dây cũng được.
Trẻ giật mình trong khi ngủ có sao không?
Giật mình là một phản ứng bình thường vì: giấc ngủ của bé gồm một loạt những thời gian ngủ ngắn. Khi lớn hơn, bé sẽ ngủ ngon hơn.
Thói quen sạch sẽ
Khi nào cần tập cho bé thói quen sạch sẽ?
Có người cho rằng có thể bắt đầu từ tháng thứ ba, thứ tư.