Mẹ cần lưu ý khi vệ sinh tai cho bé

Trẻ nhỏ tai thường dễ tổn thương. Vì thế, khi lấy rái tai cho bé mẹ cần chú ý và hết sức cẩn thận. Nếu lấy không đúng cách mẹ có thể làm tổn thương đến tai của trẻ. Dưới đây là những lưu ý khi mẹ vệ sinh tai cho bé

me-can-luu-y-khi-ve-sinh-tai-cho-be

Chỉ vệ sinh ở vùng tai ngoài

Ráy tai được tạo ra từ phần da ống tai có nhiều tuyến đặc biệt tiết ra. Ráy tai được sản xuất thường xuyên và liên tục, đẩy từ những vùng sâu bên trong ra ngoài ống tai. Vì vậy, các mẹ chỉ nên vệ sinh, thực hiện các biện pháp chăm sóc tai thông thường ở vùng tai ngoài của bé. Điều này không làm ảnh hưởng tới những vùng bên trong tai bé

Lấy ráy tai bằng cách nào?

Mẹ nên có một chiếc khăn mềm thấm nước sạch và vệ sinh vùng vành tai bên ngoài của bé là đã có thể vệ sinh tai hiệu quả. Hoặc có thể dùng những loại tăm bông nhỏ, thấm nước muối sinh lý để lau sạch vành tai, các ngách trong vành tai, nếp da tai… ở vùng tai ngoài.

Không dùng tăm bông, vật nhọn đưa vào trong

Mẹ tuyệt đối không dùng tăm bông vật nhọn đưa vào trong tai bé, vì không những không lấy được rái tai ra mà còn đẩy chúng vào bên trong, gây tích tụ ráy tai hay đóng thành nút ráy tai lấp phía trước màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé. Ngoài ra, có thể gây thủng màng nhĩ, nhiễm trùng tai, để lại sẹo, thậm chí bị điếc.

Nhận biết dấu hiệu nút ráy tai

Nút ráy tai là tình trạng ráy tai không được đào thải ra bên ngoài một cách tự nhiên mà bám chặt, tích tụ càng nhiều vào bên trong, trên thành ống tai, tạo thành nút ráy khô nút kín lỗ tai. Nguyên nhân gây nút ráy tai có thể do: rối loạn bài tiết ống tai, hẹp ống tai, ô nhiễm môi trường, vệ sinh tai không đúng cách… Để nhận biết dấu hiệu của tình trạng này, các mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu như: trẻ khó chịu, vò đầu bứt tai, ù tai, khả năng nghe của bé kém.

Xử lý nút ráy tai tại nhà

Khi nhận thấy bé có các dấu hiệu nút tai, mẹ có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ vào tai cho bé nhiều lần trong ngày, từ 3-5 lần hoặc nhiều hơn, mỗi lần từ 10 – 20. Mục đích nhằm để cho dung dịch thấm vào nút tai, làm nút ráy tai mềm đi hoặc rã ra. Nếu nút ráy tai rã ra nhiều, mẹ tiếp tục nhỏ nước muối sinh lý thêm 5 – 7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai.

Trên đây là một số lưu ý khi mẹ vệ sinh tai cho bé. Mẹ hết sức lưu ý cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến tai của bé. Mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm chăm sóc cho bé trên Chiaki.vn

More Informations

Máy hút ráy tai là dụng cụ nhỏ gọn, có đầu hút dễ dàng đưa sâu vào bên trong tai, hút ráy tai một cách an toàn, máy hút ráy tai cho bé là dụng cụ thông minh, hạn chê các tổn thương như viêm tai, nhiễm trùng tai.