Mẹ cần biết 5 cách phòng ngừa tai trẻ sơ sinh có mùi hôi

Khi tai trẻ sơ sinh có mùi hôi là tình trạng bé nhà bạn có thể đang bị viêm tai. Vậy để phòng ngừa tránh trường hợp biến trứng thì mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây để bảo vệ đôi tai cho bé.

me-can-biet-5-cach-phong-ngua-tai-tre-so-sinh-co-mui-hoi
Mẹ cần biết 5 cách phòng ngừa tai trẻ sơ sinh có mùi hôi

Giữ ấm để ngăn ngừa dấu hiệu tai trẻ sơ sinh có mùi hôi

Điều cần làm ở đây là mẹ giữ ấm cho trẻ bằng những cách như mặc một áo phông dài tay và quần jeans trong ngày nắng ấm thì bé cũng sẽ thoải mái hơn với trang phục tương tự nhưng cần thêm một áo lót bên trong. Nếu trường hợp cha mẹ cần khoác thêm áo len thì bé cũng vậy. Việc giữ ấm cho bé mới sinh sẽ giúp bé hạn chế các bệnh nhiễm như cảm cúm, ho sốt, quai bị,… Vì tai trẻ sơ sinh có mùi hôi  sau khi trẻ bị nhiễm các căn bệnh này.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc môi trường ô nhiễm

Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc môi trường ô nhiễm là điều rất cần thiết. Chúng ảnh hưởng cực kỳ xấu đến cơ thể và sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ sống trong môi trường đầy khói thuốc hoặc bị ô nhiễm nghiêm trọng, ngoài việc có nguy cơ mắc phải các hội chứng đột tử (SIDS), bệnh hô hấp (cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, hen) thì nguy cơ nhiễm trùng tai trong những năm đầu đời sẽ cao hơn các trẻ khác rất nhiều.

Không nên cho trẻ cai sữa sớm

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Chúng chứa nhiều kháng thể giúp trẻ có hệ miễn dịch hoàn hảo. Vì thế, mẹ không nên cai sữa sớm cho trẻ. Ngoài ra, trong sữa mẹ có kháng thể Immunoglobulin (IgA) giúp bảo vệ các màng nhầy trong tai không bị nhiễm trùng, tránh bị hôi.

Cho trẻ bú sữa đúng cách

Không những hạn chế việc cho trẻ cai sữa sớm, các mẹ hãy chú ý cho con bú sữa đúng cách để tránh tình trạng tai trẻ sơ sinh có mùi hôi. Chẳng hạn như đặt trẻ ngồi cao khi bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh việc sữa chảy vào tai. Khi trẻ bú xong, ăn uống xong không nên cho trẻ nằm liền vì có thể gây nôn ói và trào ngược sữa khiến dịch dạ dày lên vùng mũi họng, tai gây viêm tai giữa và viêm mũi.

Giữ vệ sinh cho trẻ

Việc giữ vệ sinh cho trẻ là cần thiết , mẹ không được để trẻ ở bẩn, ngậm đồ bẩn, luôn vệ sinh đồ chơi và đồ dùng của trẻ để tránh tình trạng trẻ bị nhiễm bệnh.

Nếu tai trẻ sơ sinh có mùi hôi nhưng vẫn khô ráo, không ra dịch vàng, không ra nước và trẻ không sốt, không quấy khóc, mẹ không cần quá lo lắng nhé. Chỉ cần vệ sinh tai nhẹ nhàng cho trẻ ở khu vực lỗ ngoài ống tai bằng nước muối sinh lý 2-3 ngày sẽ hết mùi ngay.

Trên đây là một số cách phòng ngừa tai trẻ sơ sinh có mùi hôi. Vì thế, mẹ hãy lưu ý những điều trên nhé. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm cho mẹ và bé trên Chiaki.vn