Mấy lời khuyên chung

Trước khi cho bú, mẹ cần rửa sạch tay và đầu vú như đã nói ở trên.
Nếu vú che lấp mũi bé thì bé phải ngừng bú để thở do đó mất thì giờ và dễ nuốt phải không khí, gây ra đau bụng. Mẹ cần ấn tay vào phần vú chạm vào mũi bé để khỏi cản trở sự hô hấp của bé.
Có thể điều chỉnh lượng sữa ra bằng cách lấy ngón cái và ngón trỏ bóp quầng vú lại: điều này tránh cho bé bị sặc khi sữa chảy quá nhanh, nhất là khi bắt đầu bú.
Khi sữa đã ra đều và bé đã quen bú, có thể cho bé bú từ 15 đến 20 phút là thời gian cần thiết cho một trẻ sơ sinh bú cạn vú mẹ.
Thường thường mẹ chỉ cho con bú một bên bầu một lần nhưng nếu bé còn thòm thèm mà bầu đã cạn thì có thể cho bé bú bầu bên kia. Trường hợp, cả hai vú vẫn không đủ bữa của bé, cần cho bé bú thêm sữa bò (xem cách cho bú sữa bò ở đoạn sau). Nên nhớ phải cho bú mẹ để kích thích vú tiết sữa.
Phòng trớ
Sau mỗi lần bú, cần làm cho bé ợ hết lượng không khí nuốt phải trong khi bú. Muốn vậy, mẹ cần giữ con ở tư thế thẳng đứng, đầu dựa vào vai mẹ rồi vỗ nhẹ vào giữa hai vai bé cho tới khi bé ợ thành tiếng. Đôi khi cần làm việc này ngay trong lúc đang cho bú. Đặt một tấm khăn sạch lên vai mẹ, chỗ đầu bé dựa vào, vì bé thường ợ ra theo cả một chút sữa.
Vắt kiệt sữa
Mỗi lần bú cần phải kiệt bầu vú để tăng lượng sữa tiết ra. Nếu vì lý do nào, bé không bú cạn được bầu thì cần vắt kiệt hoặc bằng tay hoặc bằng dụng cụ hút sữa. Người mẹ có thể kiểm tra bầu sữa còn hay cạn bằng cách bóp quầng vú: nếu chỉ có vài giọt là bầu đã cạn, nếu sữa ra thành tia là phải vắt kiệt. Trước khi vắt, phải rửa xà phòng thật sạch tay và móng tay, lau đầu vú bằng khăn thấm nước nóng rồi lau khô bằng gạc vô trùng. Lấy ngón cái và ngón trỏ bóp sâu vào hạch sữa và đẩy từ chân vú lên đầu vú: như vậy mỗi lần up sẽ có một tia sữa vọt ra. Sữa này đựng vào một cái tách hay bình con vô trùng.
Bảo quản sữa mẹ
Nếu sữa vắt ra lại cho bé ăn ngay thì cần đựng vào một cái bình vô trùng, đã luộc kỹ, rồi lắp núm cao su cũng vô trùng vào.
Nếu sữa vắt ra để cho lần sau bú thì cần đun sôi lên trong một phút, trút vào bình có nút cao su vô trùng đậy kín rồi cất vào tủ lạnh.