Luyện tập cho mắt

Tập nhìn chăm chú ở gần rồi ra xa lặp đi lặp lại nhiều lần, mỗi ngày 2 đến 3 lần.
Nhìn xa: nhìn ra xa ngoài 5m, nhìn vào một mục tiêu cụ thể, mỗi ngày tập 3 đến 4 lần, mỗi lần khoảng 5 phút.
Các thao tác giúp cho tinh thể: tập nhìn chăm chú ở gần rồi ra xa lặp đi lặp lại nhiều lần, mỗi ngày 2 đến 3 lần.
Một cách khác nữa để tầm mắt từ 0,5m dần dần chuyển động ra xa, cho đến 3 đến 5m, cách này mỗi ngày có thể tập nhiều lần.
Nhu cầu năng lượng của trẻ trước thời kỳ dậy thì.
Thời kỳ tiền dậy thì là giai đoạn sinh trưởng phát dục mạnh mẽ (phát triển đột biến) trước thời kỳ đầu có kinh nguyệt ở bé gái và trước khi xuất hiện hiện tượng di tinh ở bé trai, thông thường kéo dài khoảng 2 đến 3 năm, độ tuổi bắt đầu thời kỳ tiền dậy thì ở bé gái là từ 10 đến 12 tuổi, ở bé trai muộn hơn 2 năm, khoảng 12 đến 14 tuổi.
Trẻ thời kỳ tiền dậy thì sinh trưởng và phát triển rất nhanh, xuất hiện một thời kỳ đỉnh cao. Các em gái ở thời kỳ đầu dậy thì phát dục (khoảng 10 đến 12 tuổi, đánh dấu bởi sự phát triển ở ngực) chiều cao bắt đầu tăng nhanh, đến khoảng 1 năm sau khi ngực phát triển, sự phát triển chiều cao đạt đến đỉnh cao, năm này chiều cao của các em có thể tăng đến 8 đến 9cm; Sự phát triển nhanh và đỉnh cao của sự phát triển chiều cao ở các em trai mạnh hơn so với các em gái (nếu lấy độ tuổi mà tinh hoàn bắt đầu phát triển để đánh dấu sự phát triển về giới tính thì cũng không khác biệt nhiều so với các em gái), mỗi năm chiều cao ở các em tăng nhanh hơn các em gái, có thể đạt từ 9 đến 10cm một năm. Sự phát triển về thể trọng về cơ bản cân bằng với sự phát triển về chiều cao. Thời kỳ này là thời kỳ then chốt quyết định thể chất và tính cách của mỗi người, nếu thời kỳ này sự cung cấp về năng lượng không đủ có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng, phát dục kém, cơ thể không phát triển được…
Căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng phát dục ở thời kỳ tiền dậy thì, thời kỳ này mỗi ngày trẻ cần được cung cấp dinh dưỡng như sau.
Phân chia năng lượng các bữa ăn một cách hợp lý là một khâu quan trọng đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Trẻ ở thời kỳ tiền dậy thì thông thường một ngày ăn ba bữa, tỷ lệ về thực phẩm giữa các bữa thường là bữa trưa nhiều nhất, bữa sáng và bữa tối ít hơn. Bữa sáng nên chiếm 30% tổng năng lượng, bữa trưa chiếm 40% và bữa tối là 30%.